Thời trang trong nền văn minh Ai Cập cổ đại

14:30 | 16/12/2020
Trong thời trang của Ai Cập cổ đại rất cụ thể về sự xuất hiện của cá nhân. Những người không biết chải chuốt được coi là kém cỏi, cả nam và nữ ở đây đều sử dụng mỹ phẩm và đeo đồ trang sức. Đặc biệt, một số món đồ được cho là bùa hộ mệnh bảo vệ chủ nhân và mang lại sức mạnh cho họ.

Cây lanh do nông dân trồng được dệt thành vải lanh mịn làm quần áo. Những người đàn ông thuộc tầng lớp lao động mặc khố hoặc quần ngắn và có thắt lưng ở hông. Những chiếc lò xo được làm từ một mảnh vải lanh hình chữ nhật được gấp quanh người và buộc ở thắt lưng. Phụ nữ thuộc tầng lớp lao động mặc áo choàng dài trùm kín đầu và áo khoắc bó sát người.

Những người đàn ông giàu có mặc áo dài đến đầu gối, đóng khố hoặc quần ngắn và đeo đồ trang sức bằng chuỗi hạt. Phụ nữ ưu tú tôn lên vẻ ngoài của họ bằng cách trang điểm, đeo hoa tai, vòng tay và vòng cổ.

Cả nam và nữ đều đi dép làm bằng giấy cói. Dép làm bằng sợi từ cây hoặc da là một loại giày dép phổ biến. Tuy nhiên, đàn ông và phụ nữ, kể cả những người giàu có thường được miêu tả chủ yếu là đi chân trần ở thời đại Ai Cập cổ đại.

Trang phục Hoàng gia

Khi hoàng gia, các vị thần và nữ thần được khắc họa trong các bức tượng, chạm khắc trong đền thờ và tranh vẽ trên tường, thì vẻ đẹp và sự tự tin của thể được truyền tải. Các quy ước nghệ thuật Ai Cập đã lí tưởng hóa tỉ lệ cơ thể. Nam giới có vai rộng, thân hình mảnh khảnh, tay chân vạm vỡ; và phụ nữ có vòng eo nhỏ, bụng phẳng và ngực tròn. Cả hai đều mặc trang phục và trang sức thanh lịch, và ngẩng cao đầu. Vẻ ngoài trang nghiêm của họ khiến tất cả những ai ngắm nhìn bức chân dung đều phải tôn trọng.

Ở Vương quốc cổ, các nữ thần và phụ nữ ưu tú được miêu tả mặc một chiếc áo khoác có dây vai rộng. Ở Vương quốc mới, họ mặc những chiếc áo khoác được trang trí bằng chỉ vàng và cườm nhiều màu sắc, và một loại sari và chỉ có một dây đeo mỏng. Những chiếc váy này được làm bằng vải lanh, và được trang trí với các hoa văn và cườm màu bắt mắt.

Những người đàn ông mặc áo dài đến đầu gối, đóng khố hoặc kiềng bằng vải lanh. Tuy nhiên, những chiếc khố bằng da không phải là hiếm. Quần áo của họ đôi khi được trang trí bằng chỉ vàng và cườm nhiều màu sắc. Các linh mục và một số quan chức mặc áo choàng dài màu trắng có dây đeo qua một bên vai, và các bán linh mục (một trong những cấp bậc trong chức tư tế) mặc áo choàng da báo.

Kiểu tóc

Giới thượng lưu Ai Cập thuê thợ làm tóc và rất chăm chút cho vẻ ngoài của họ. Tóc được gội sạch và làm thơm, và đôi khi được làm sáng bằng lá móng. Trẻ em được cạo trọc đầu, trừ một hoặc hai lọn tóc hoặc một bện ở một bên đầu. Đây được gọi là trang phục của tuổi trẻ, một kiểu trang phục được thần Horus mặc khi còn là một đứa trẻ sơ sinh.

Thời đó, cả nam và nữ đôi khi đội tóc giả. Tóc giả được làm từ tóc người và có đệm sợi thực vật ở mặt dưới. Được sắp xếp thành các bện và sợi cẩn thận, chúng thường dài và nặng. Chúng có thể được sử dụng chủ yếu trong các dịp lễ hội và nghi lễ như ở châu Âu vào thế kỉ 18 cũng phổ biến hình thức này.

Các linh mục cạo đầu và cơ thể của họ để khẳng định lòng sùng kính đối với các vị thần và để củng cố sự trong sạch của họ, một dấu hiệu của sự thanh tẩy.

Trang điểm

Đàn ông và phụ nữ giới quý tộc nâng cao vẻ ngoài của họ bằng nhiều loại mỹ phẩm khác nhau: dầu, nước hoa, sơn mắt và mặt. Cả hai giới đều trang điểm mắt, thường kẻ viền mí mắt của họ bằng một đường màu đen. Khi trang điểm, họ sử dụng gương như chúng ta ngày nay.

Người Ai Cập sử dụng chất màu khoáng để sản xuất đồ trang điểm. Galena hoặc malachite được mài trên bảng đá để làm sơn mắt. Trong thời Vương quốc Cổ, bột malachite màu xanh lá cây được chải dưới mắt, màu son là màu đỏ. Dầu và mỡ được bôi lên da để bảo vệ da, trộn thành nước hoa, và thêm vào nón hương đeo trên đầu. Cả nam và nữ đều đội nón thơm trên đầu. Có ý kiến ​​cho rằng các nón được làm bằng mỡ động vật hoặc mỡ, chúng tan chảy dần dần, tỏa ra mùi thơm.

Trang sức

Từ những thời kỳ đầu tiên, đồ trang sức đã được giới thượng lưu đeo để trang điểm cho bản thân và như một biểu hiện của địa vị xã hội. Vòng tay, nhẫn, bông tai, vòng cổ, ghim, khóa thắt lưng và bùa hộ mệnh được làm từ vàng và bạc khảm các loại đá quý như lapis lazuli, ngọc lam, carnelian và thạch anh tím.

Thiết kế trang nhã của đồ trang sức Ai Cập thường phản ánh các chủ đề tôn giáo, mô phỏng lại hình ảnh của các vị thần và nữ thần. Chúng có ký hiệu chữ tượng hình, các loài chim, động vật và côn trùng đã đóng vai trò trong thần thoại sáng tạo. Có thể thấy phổ biến nhất là con bọ hung, Con mắt của Re, cây sen và cây cói, kền kền và diều hâu, rắn hổ mang, và các biểu tượng như nút Isis, vòng shen (biểu tượng của vĩnh cửu) và ankh (biểu tượng của sự sống). Đồ trang sức của một người được đặt trong mộ của người đó để sử dụng ở thế giới bên kia, cùng với nhiều vật dụng cá nhân khác.

Ý Yên/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *