Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe

00:06 | 29/08/2020
Tại buổi họp báo lúc 15h chiều 28/8 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố từ chức. Nguyên nhân chính dẫn đến quyết định này là do ông mắc chứng viêm loét đại tràng kinh niên.

Được biết, sức khỏe của ông Shinzo Abe đã bắt đầu suy giảm vào khoảng giữa tháng trước. Nhà lãnh đạo Nhật Bản giải thích rằng ông không muốn bệnh tình của mình dẫn tới những sai lầm trong quá trình đưa ra các quyết định chính sách quan trọng của đất nước.

“Tôi không thể là thủ tướng nếu tôi không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Do đó, tôi quyết định rời khỏi vị trí hiện tại. Tôi xin lỗi người dân từ tận đáy lòng”, ông Abe bày tỏ.

Người dân Nhật Bản xem họp báo từ chức của ông Shinzo Abe.

Về các vấn đề của Nhật Bản hiện tại, nhà lãnh đạo 65 tuổi nói rằng số ca bệnh COVID-19 đã giảm và phương án đối phó cho mùa đông đã được soạn thảo.

Ông Shinzo Abe vẫn sẽ giữ chức Thủ tướng cho đến khi có người kế nhiệm. Tuy nhiên, khi được hỏi về người kế nhiệm, ông từ chối bình luận. Ông tin tưởng Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền sẽ chọn người kế nhiệm phù hợp để tiếp tục giải quyết các vấn đề trong nước, đặc biệt là COVID-19.

Ông Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe.

Ông Abe lần đầu trở thành thủ tướng Nhật Bản vào năm 2006 và từ chức một năm sau đó, với lý do sức khỏe. Ông là người nhậm chức trẻ tuổi nhất trong số các thủ tướng Nhật Bản từ sau Thế chiến 2 và là Thủ tướng đầu tiên sinh ra sau Thế chiến 2.

Ông quay lại làm Thủ tướng Nhật Bản thêm một nhiệm kỳ nữa vào năm 2012. Ông lập kỷ lục với số ngày tại vị liên tiếp lâu nhất trong lịch sử nước này, cụ thể là 2.799 ngày. Trước đó, ông đã lập kỷ lục là người có tổng thời gian làm Thủ tướng lâu nhất Nhật Bản.

Hôm 17/8, nhà lãnh đạo 65 tuổi này đã đến khám tại một bệnh viện ở Tokyo trong hơn 7 tiếng đồng hồ. Được biết ông đã mắc chứng viêm loét đại tràng.

Lai La/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *