Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình nghệ thuật đặc biệt Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử

14:26 | 07/05/2024

Đêm nghệ thuật ‘Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử’ thật hoành tráng, hào hùng đã đem lại nhiều cảm xúc cho người xem tại TP Điện Biên Phủ cũng như khán giả truyền hình cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình nghệ thuật – Ảnh: TRẦN HUẤN

Hàng ngàn người không quản ngại đi bộ (vì khó khăn về giao thông, đi lại) từ khắp các ngả đường đổ về đường Võ Nguyên Giáp đoạn trước quảng trường 7-5 để xem một chương trình nghệ thuật hoành tráng mà họ đã chờ đợi nhiều ngày.

Chương trình nghệ thuật Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức tối 6-5 tại quảng trường 7-5 (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… cùng tham dự chương trình.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng – Ảnh: VGP

Điện Biên Phủ – chiến thắng của cả một dân tộc anh hùng

Phát biểu mở màn chương trình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ôn lại Chiến thắng Điện Biên Phủ đầy hào hùng 70 năm về trước và khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của chiến thắng này.

“Chiến thắng Điện Biên Phủ khẳng định đường lối kháng chiến đúng đắn, sáng tạo của Đảng về văn hóa kháng chiến, văn hóa giữ nước để phát huy cao độ tinh thần yêu nước, đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc của cả một dân tộc anh hùng”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.

Những người thực hiện chương trình nghệ thuật Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử mong muốn có thể khắc họa một thời kỳ toàn dân theo tiếng gọi của Đảng lên đường ra trận để làm nên một trong những chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử dàn dựng công phu cả về vũ đạo lẫn âm nhạc, sử dụng nhiều công nghệ âm thanh, ánh sáng và thiết kế sân khấu hiện đại, tạo khung cảnh hùng tráng, quy tụ dàn nghệ sĩ tài năng thuộc nhiều thế hệ.

Ngoài những ca sĩ trẻ được công chúng yêu thích như Tùng Dương, Hoàng Quyên, Dương Hoàng Yến, Tạ Quang Thắng… còn có những nghệ sĩ gạo cội như NSND Trần Hiếu, Quang Thọ…

Có cả những nghệ sĩ từng là văn công biểu diễn trên chiến trường Điện Biên Phủ cách đây 70 năm, nên mang đến nhiều cảm xúc cho người xem.

Có những tiết mục hoành tráng với sự tham gia của hàng trăm người – Ảnh: TRẦN HUẤN

14 tiết mục trong không khí linh thiêng

Với 14 tiết mục từ ca khúc, hợp xướng, đến hoạt cảnh, đọc thơ về Điện Biên Phủ cũng như về quê hương, đất nước nói chung, các nghệ sĩ đã tạo dựng được một không khí linh thiêng, cảm động lẫn tự hào, ngay tại nơi xưa kia là chiến trường ác liệt.

Đặc biệt, các tiết mục dàn dựng công phu với hàng trăm con người tham gia, tái hiện những đoàn xe đạp thồ vận chuyển hàng cung cấp cho chiến dịch; hình ảnh hàng trăm chiến sĩ kéo pháo vào mặt trận Điện Biên Phủ; tái hiện trận Him Lam mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ… gây xúc động và tự hào nhất cho người xem.

Chương trình sử dụng công nghệ chiếu sáng hiện đại rất bắt mắt người xem – Ảnh: TRẦN HUẤN

Sự xuất hiện của những ca sĩ trẻ có giọng hát tốt như Tùng Dương, Hoàng Quyên, Tạ Quang Thắng, Dương Hoàng Yến, Vũ Thắng Lợi… khiến chương trình thu hút sự theo dõi của khán giả trẻ.

Trong khi đó, sự góp mặt của những nghệ sĩ gạo cội như NSND Trần Hiếu, NSND Quang Thọ, NSND Dương Minh Đức, NSƯT Thanh Vinh… làm những khán giả lớn tuổi, đặc biệt là các cựu chiến binh cảm động.

Các bài ca cách mạng, ngợi ca đất nước, nhân dân anh hùng, Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy đã được cất lên thật hào hùng, trong đó có những bài hiện nay ít được hát nhiều như bài Chiến sĩ Việt Nam của nhạc sĩ Văn Cao, bài hát thiếu nhi Em là chiến sĩ Điện Biên của nhạc sĩ Hoàng Vân, Đường lên phía trước của Lương Ngọc Trác…

Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử đón rất đông khán giả xem trực tiếp và xem qua hai màn hình lớn đặt trên đường Võ Nguyên Giáp đoạn phía trước quảng trường 7-5.

“Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử” kể lại câu chuyện về chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ trong lịch sử dân tộc với các tiết mục nghệ thuật đa dạng như âm nhạc, hát, múa, hoạt cảnh, thơ… – Ảnh: VGP

Theo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *