Tiếng Rao 4.0 mùa 2: Người phụ nữ nghèo bên gánh bánh rế suốt 52 năm ôm hi vọng về cuộc sống tươi sáng

23:58 | 24/06/2022

Nếu được quay ngược về quá khứ, có lẽ người phụ nữ hiền hậu nghị lực ấy vẫn chọn chiếc bánh rế một đặc sản Phan Thiết để mưu sinh dẫu cuộc sống hiện tại ngổn ngang bộn bề lo toan.

Ngay khi nhắc đến cái tên Bánh Rế Liên Chi, người dân chợ Phan Thiết nói chung cùng người dân phường Lạc Đạo nói riêng lập tức nhớ về những chiếc bánh rế khoai lang thơm ngon đặc biệt. Giờ đây khi thương hiệu Liên Chi đã không còn thì hương vị của chiếc bánh ấy vẫn còn nguyên vẹn dưới đôi bàn tay của người phụ nữ với hơn 50 năm làm bánh rế – Dì Huệ.

 Dì Huệ – Người phụ nữ bán bánh rế hơn 52 năm nắm giữ kí ức một thời xưa cũ

Dì Huệ năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng hơn hai phần ba cuộc đời của người phụ nữ này đã gắn bó với chiếc bánh rế – đặc sản vùng đất Phan Thiết đầy nắng và gió.

Cái nghề làm bánh rế đến với dì bất ngờ và duyên số lắm. Dì gắn bó với món bánh đặc sản này không phải từ mẹ ruột mà được truyền dạy lại từ mẹ chồng. Từ lạ lẫm và vụng về của quá khứ đến hiện tại, dì đã theo nghề và yêu nó từ lúc nào không hay. Chiếc bánh rế như chính linh hồn của dì và nó như thước phim lưu trữ về cuộc đời, lòng yêu nghề, nghị lực từ người phụ nữ gánh trên vai bao sương gió. Bởi lẽ, dù cuộc sống còn khó khăn về cơm áo gạo tiền nhưng dì vẫn bám trụ theo cái nghề, theo chiếc bánh rế. Trời mưa hay nắng, ngày khỏe hay bệnh tật, dì Huệ chưa một ngày ngơi tay làm ra món đặc sản này.

Trước đây, dì vừa làm vừa bán trên đường Lý Thường Kiệt nhưng giờ đây, người phụ nữ ấy còn phải chăm lo cho đứa con gái bệnh tâm thần cùng hai đứa cháu nhỏ dại. Dì trải lòng: “Con của dì bệnh, giờ đây không có ai lo cho nó, dì ở nhà luôn, không đi bán nữa mà tự ở nhà làm rồi bỏ cho người ta bán. Chứ giờ đi bán thì ai ở nhà chiên, ai đâu mà giữ mấy đứa cháu. Con dì mà nó tỉnh thì không nó gì mà nó lên cơn thì không có bỏ được. Ba hồi thì nó tỉnh lắm thì kêu cửa nó mở cửa, còn không thì nhiều khi nó lấy cây nó tính đánh dì luôn: “Đi ra khỏi nhà không được ở nhà tui”. Tối thì nó muốn mở cửa thì mở, không mở thì dì đi ngủ chỗ khác. Bữa khuya quá, người ta không mở cửa cho ngủ nhờ thì dì ngủ ngoài cửa. Ba bà cháu ngủ ở đằng trước luôn, muỗi quá chịu không nổi, ngồi quạt cho cháu chứ dì có ngủ được đâu”. Người phụ nữ có mạnh mẽ đến mấy cũng có những lúc yếu đuối. Nỗi buồn ấy cứ vậy theo thời gian mà hằn vết sẹo sâu trong lòng dì nhất là khi người con trai cả cũng qua đời. Dì nhớ lại: “Lặn lội làm, bây giờ người ta mua bánh được bao nhiêu thì cô cũng ráng cô làm, bị bệnh cũng làm. Đến nỗi hồi thằng con của dì bị bệnh, khi nó gần qua đời, nó dặn: “Mẹ ơi mẹ, con mất rồi thì mẹ phải nghỉ sớm, đừng có làm khuya, không ai lo cho mẹ”. Cứ nghĩ đến lời nó dặn, nhớ nó rồi khóc”.

Đã 52 năm kể từ ngày nối nghiệp của mẹ chồng, bánh rế dì Huệ vẫn giữ trọn vẹn cái hương vị năm nào. Chiếc bánh rế giòn rụm, lớp đường phủ ngọt ngào, thơm đậm mùi gừng càng làm cho thực khách nhớ mãi.

Color Man chinh phục thử thách bán 1000 chiếc bánh rế khiến khán giả ngỡ ngàng

Biết đến dì Huệ qua lời giới thiệu của bà con Phan Thiết và khi được gặp người phụ nữ hiền hậu nghị lực này, Color Man hoàn toàn bị chinh phục. Quý Ông Đa Sắc không ngờ rằng đằng sau người phụ nữ gìn giữ món bánh đặc sản của Phan Thiết lại là cả câu chuyện buồn đến vậy. Chồng con mất, người con gái bị bệnh tâm thần, dì vẫn nở nụ cười để ngày ngày lao động mà chẳng hề than trách.

Để tiếp thêm động lực cho người phụ nữ kiên cường ấy, Color Man đã thực hiện buổi bán hàng đặc biệt dành cho dì Huệ. Dù thử thách có khó đến mấy đến từ chương trình, Quý Ông Đa Sắc vẫn chinh phục thành công một cách xuất sắc. 1000 chiếc bánh rế được Color Man bán hết trong 60 phút và tổng số tiền thu được là hơn 90 triệu đồng từ người dân Phan Thiết cùng các mạnh thường quân đã ủng hộ. Con đường phía trước của người phụ nữ tần tảo này còn đó những chông gai nhưng sẽ vơi bớt đi nỗi phiền lòng khi tình cảm từ mọi người xung quanh luôn dành cho dì.

Tiếng Rao 4.0 – để tình yêu thương lan tỏa. Đón xem tập 13 Tiếng Rao 4.0 mùa 2 sẽ được phát sóng vào lúc 19g30 Thứ 6 ngày 1/07/2022 trên kênh HTV7. 

Link tập 12 full: https://www.youtube.com/watch?v=dLXIZOZ7RlY

 

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *