TOP 80 MẪU THIẾT KẾ THI THUYẾT TRÌNH LẤY SUẤT TRÌNH DIỄN CHƯƠNG TRÌNH FASHION SHOW “QUẢNG BÁ VĂN HÓA DÂN TỘC”

13:48 | 20/10/2023

Top 80 thiết kế xuất sắc nhất Cuộc thi Dự án Quảng bá Văn hoá Dân tộc – Miss Cosmo Vietnam 2023 đã chính thức bước vào vòng thi thứ 2 – Thuyết trình ý tưởng diễn ra tại DOIDEP Không Thể Thiếu Nhau – Nguyễn Du (Quận 1, TP. HCM) để tìm ra những cái tên xứng đáng bước vào Top 40 thực hiện thành phẩm và tham gia chương trình Fashion Show “Quảng bá Văn hóa Dân tộc”.

Với phong thái thuyết trình tự tin và nội dung trình bày sâu sắc, các cá nhân, đội nhóm nhà thiết kế trẻ gây ấn tượng mạnh với Hội đồng Ban giám khảo, tích cực cạnh tranh cho “tấm vé” bước vào vòng trong.

Sau thời gian phát động cuộc thi, hàng trăm thiết kế đã đăng ký dự thi với dồi dào ý tưởng khai thác từ các nhà thiết kế trẻ. Trải qua các vòng sơ loại, đánh giá, Ban tổ chức Cuộc thi Dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc đã chọn ra 80 mẫu thiết kế xuất sắc nhất, thể hiện đúng chủ đề “Cảm Hứng Tương Lai” bước vào vòng trong. Những thiết kế đều thể hiện tốt sự sáng tạo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam cùng vẻ đẹp độc đáo của yếu tố thời trang hiện đại.

Tiếp nối sự thành công của vòng thi đầu tiên, các thiết kế của Top 80 Dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc sẽ chính thức bước vào Vòng 2 – Thuyết trình ý tưởng. Tại vòng thi này, các thí sinh sẽ thuyết trình ý tưởng các mẫu thiết kế trang phục dân tộc trước Hội đồng Giám khảo về tác phẩm dự thi. Top 40 nhà thiết kế có phần thi xuất sắc nhất sẽ tiếp tục thực hiện thành phẩm thiết kế để tham gia chương trình Fashion Show “Quảng bá Văn hóa Dân tộc” trong khuôn khổ cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023.

 

Hội đồng Ban Giám khảo tham gia “cầm cân nảy mực” tại vòng thi thuyết trình bao gồm 06 thành viên: Nhà thiết kế Lê Long Dũng, Nhà thiết kế Nguyễn Minh Công, Á hậu Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam Huỳnh Phạm Thuỷ Tiên, Bà Ngô Trúc Linh – Giám Đốc Công Ty CP Sandals Việt Nam, Bà Pang Mỹ Nguyên – CEO KellyPang & NailStik, Bà Nguyễn Lê Bảo Khuyên – Phó BTC Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023. Với khả năng chuyên môn, kinh nghiệm cùng sự công tâm của mình, Hội đồng Ban giám khảo đã đưa ra những câu hỏi cùng thử thách để tìm ra những thiết kế phù hợp và xứng đáng nhất.

Top 40 tác phẩm xuất sắc nhất vượt qua vòng thi thuyết trình đều phải đảm bảo sự phù hợp với các tiêu chí chính: Thẩm mỹ, có giá trị mạnh Quảng bá Văn hóa Dân tộc, phù hợp Văn hóa và thuần phong mỹ tục; Tính khả thi khi thực hiện thành phẩm thực tế; Tính phù hợp với hình thức trình diễn; Yếu tố ý tưởng, câu chuyện, mức độ phù hợp với chủ đề cuộc thi.

 

 

 

 

Hầu hết các nhà thiết kế đều có mặt từ sớm để tranh thủ luyện tập và chuẩn bị chỉn chu nhất trước khi bước vào phần thi quan trọng. Nhiều thí sinh cũng lựa chọn trang phục truyền thống như áo dài hay phá cách với tinh thần hiện đại để ghi điểm trước ban giám khảo. Với mong muốn không chỉ lan tỏa văn hóa Việt Nam đến người dân trong nước mà còn vươn tầm quốc tế, như tinh thần của cuộc thi cũng đang hướng đến.

Đặc biệt, thí sinh nhỏ tuổi nhất tham dự vòng thi khi chỉ mới 14 tuổi. Ngoài ra, chủ nhân thiết kế Ngọc Việt Hương Nam cũng tham gia cuộc thi khi chỉ mới 16 tuổi và đã di chuyển từ Vĩnh Long đến TP. HCM để dự thi. Sự đầu tư và nghiêm túc của thí sinh thể hiện uy tín và sức hút không giới hạn của cuộc thi.

 

Cuộc thi “Tuyển chọn Thiết kế Trang phục Dân tộc” được tổ chức thành công sau 5 mùa giải liên tục với hơn hàng nghìn mẫu thiết kế tham gia tranh tài. 7 bộ Trang phục dân tộc Việt Nam chiến thắng được lựa chọn từ cuộc thi đã tham gia chinh chiến trên các đấu trường sắc đẹp cùng các đại diện Việt Nam, để lại tiếng vang lớn với khán giả trong nước và quốc tế.

Năm 2022, cuộc thi lần đầu tiên được đầu tư thành chương trình “Fashion show – Trang phục dân tộc” – một trong những hoạt động đồng hành đặc biệt, nổi bật nằm trong khuôn khổ cuộc thi “Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022”. Tiếp nối thành công sau chương trình, cùng với sự trở lại của Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023, cuộc thi được tiếp tục tổ chức với format và tên gọi hoàn toàn mới – DỰ ÁN QUẢNG BÁ VĂN HOÁ DÂN TỘC.

Bài dự thi là sự kết hợp đặc biệt giữa các nhà thiết kế và thí sinh Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023 thông qua việc thiết kế bộ trang phục, phong cách trình diễn trên sân khấu và hoạt động truyền thông nhằm quảng bá mạnh mẽ tác phẩm với tiêu chí tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc.

Với chủ đề “CẢM HỨNG TƯƠNG LAI”, BTC mong đợi những thiết kế vừa tôn vinh bản sắc, văn hóa dân tộc, vừa hướng đến vẻ đẹp độc đáo của sự sáng tạo, phá cách, khác biệt chưa từng xuất hiện tại các cuộc thi Thiết kế Trang phục dân tộc trước đó. Tác phẩm dự thi mang cảm hứng về một tương lai của văn hóa Việt Nam nhưng không làm mất đi giá trị và bản sắc dân tộc độc đáo vốn có. Văn hoá Việt Nam sẽ không bao giờ mai một, điều đó phụ thuộc vào sự gìn giữ của các bạn.

Cuộc thi diễn ra với 3 vòng thi:

  Vòng 1 – Lên ý tưởng:

– Nhà thiết kế lên ý tưởng và gửi bản scan bài dự thi về cho BTC.

– BTC tổ chức sơ duyệt và đăng bài thi hợp lệ.

– Mở cổng bình chọn Top các bài dự thi xuất sắc nhất vào vòng kế tiếp.

  Vòng 2 – Thuyết trình ý tưởng:

– Nhà thiết kế trình bày ý tưởng trước hội đồng Ban giám khảo.

– Ban giám khảo chọn 40 bài xuất sắc nhất vào vòng 3.

  Vòng 3 – Thực hiện ý tưởng:

– Nhà thiết kế thực hiện trang phục dưới sự hướng dẫn của BTC và mentor cuộc thi.

Chi phí hỗ trợ cho mỗi Nhà thiết kế: 5.000.000 VNĐ/bộ.

– Thí sinh hoa hậu nhận đề tài, phối hợp cùng Nhà thiết kế triển khai dự án quảng bá.

– Đêm trình diễn Top 40 trang phục dân tộc – Công bố trang phục chiến thắng.

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:

  • MẪU THIẾT KẾ XUẤT SẮC NHẤT: Giải thưởng dành cho nhà thiết kế với mẫu thiết kế xuất sắc nhất với giá trị tiền mặt: Giải nhất: 15.000.000 VNĐ, Giải nhì: 5.000.000 VNĐ.
  • PHONG CÁCH TRÌNH DIỄN ẤN TƯỢNG NHẤT: Giải thưởng dành cho thí sinh hoa hậu có phong cách trình diễn ấn tượng nhất với giá trị tiền mặt 10.000.000 VNĐ.
  • QUẢNG BÁ TRUYỀN THÔNG HIỆU QUẢ NHẤT: Giải thưởng dành cho nhà thiết kế và thí sinh hoa hậu có hoạt động quảng bá truyền thông hiệu quả nhất với giá trị tiền mặt 10.000.000 VNĐ

Kết thúc các vòng thi, các bài thiết kế dự thi xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn làm trang phục biểu diễn trong chương trình Fashion Show “Quảng bá Văn hóa Dân tộc”, thuộc khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023. Mọi thắc mắc về Dự án Quảng bá Văn Hoá Dân Tộc xin liên hệ: Email: nationalcostume.cosmo@unimediasg.vn.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam là cuộc thi sắc đẹp uy tín hàng đầu tại Việt Nam về sức ảnh hưởng, thông điệp và lan tỏa những giá trị tích cực cho cộng đồng, xã hội. Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã trải qua 5 mùa giải với bề dày xuyên suốt 15 năm nhằm tìm kiếm những người phụ nữ Việt Nam có vẻ đẹp hiện đại, có nội lực, bản lĩnh, nỗ lực hành động và sẵn sàng đồng hành cùng sứ mệnh của tổ chức. Đánh dấu chặng hành trình trong kỷ nguyên mới, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục sứ mệnh dùng sức ảnh hưởng của mình kiến tạo nên những giá trị tốt đẹp cho sự phát triển tích cực của cộng đồng và xã hội.

Miss Cosmo – Hoa hậu Hoàn vũ Quốc tế là thế vận hội sắc đẹp quốc tế do UniMedia sáng lập, lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam vào năm 2024. Cuộc thi có khẩu hiệu “IMPACTFUL BEAUTY – VẺ ĐẸP NÂNG TẦM ẢNH HƯỞNG”, là nơi hội ngộ và tôn vinh những người phụ nữ ưu tú trên thế giới sở hữu trí tuệ, sắc đẹp, sự khác biệt, bản lĩnh, nội lực và không ngừng nỗ lực tạo nên sức ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng và thế giới.

Với sứ mệnh mở ra kỷ nguyên nhan sắc mới, Miss Cosmo – Hoa hậu Hoàn vũ Quốc tế mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp bằng cả tiếng nói và hành động, với tư duy tiên phong và cam kết bền vững, đồng thời mang đến cơ hội quảng bá và vinh danh các niềm tự hào bản sắc của mỗi quốc gia.

Photo: Sang Dao Studio

 

 

Gia Huy (theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *