Trà sư Ngô Thanh Tâm và ước nguyện nâng tầm, đưa trà Việt vươn xa

00:16 | 23/05/2024

Ngày 22/5, tại TP.HCM, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

tm-img-alt

Sự kiện diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của đông đảo khách mời từ ngành chè Việt Nam, truyền thông, bạn hữu yêu trà và đặc biệt là “Ngọc nữ Đài Loan” Triệu Vĩnh Hinh – Con gái nuôi của văn sĩ Quỳnh Dao.

Nữ trà sư sưu tập hơn 1000 ấm chén tử sa và ước nguyện cho trà Việt

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm là chủ nhân của bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” đã được xác lập kỷ lục Thế giới do Tổ chức Working chứng nhận, với 1000 ấm chén tử sa đa dạng về kiểu dáng và niên đại. Chị cũng là người không ngừng bôn ba cầu đạo danh sư các nơi trong hơn 30 năm nghiên cứu, sưu tập Trà & Ấm Tử Sa. Trà sư Ngô Thanh Tâm sở hữu Chứng chỉ cao cấp Bình Trà Sư, Giảng viên Trà Nghệ Sư do Viện nghiên cứu đổi mới giáo dục, Học viện khoa học quản lý Trung Quốc cấp; Chứng Chỉ Bình Phẩm Trà cao cấp, Trà Nghệ Sư cao cấp Trường Lục Vũ Đài Loan cấp. Trà sư thường xuyên bay đi bay về thường xuyên giữa các nước để học tập, nâng cao kiến thức và nghiệp vụ.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Trà sư Ngô Thanh Tâm chia sẻ mình đã luôn mơ về một ngày văn hoá trà Việt cũng sẽ được quan tâm và phát huy mạnh mẽ như ở nước bạn. Với Học viện Đào tạo Trà sư Master Tea Global là viên gạch đầu tiên, trà sư khẳng định mình sẽ nỗ lực hết sức để con đường của trà truyền thống ngày càng rộng mở.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

tm-img-alt

“Trong quá trình ‘tầm sư học đạo’, tôi nhận thấy rằng ‘trà nghiệp’ cần rất nhiều kiến thức vì trà liên quan mật thiết với cả sức khoẻ và văn hoá. Đạo trà Việt cũng rất uyên thâm, rất đáng tự hào với những con người đầy tâm huyết nhưng chưa có được sự công nhận hay môi trường phát huy đúng mực. Vì vậy, tôi hy vọng Học viện Đào tạo Trà sư Master Tea Global sẽ trở thành đơn vị tiên phong, mở ra con đường mới cho văn hoá trà Việt”, trà sư Ngô Thanh Tâm chia sẻ.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Trà sư Ngô Thanh Tâm cũng tiết lộ, học viện sẽ là cơ sở đầu tiên đào tạo chính quy, cấp bằng giá trị quốc tế với chất lượng đào tạo tương đương tại những cái nôi của văn hoá trà như Đài Loan. Đơn vị cấp bằng của học viện cũng là Trường đào tạo Nghệ thuật Trà Lục Vũ nổi tiếng tại Đài Loan. Sau màn ra mắt thành công của Học viện Đào tạo Trà sư Master Tea Global, trà sư Ngô Thanh Tâm hy vọng sẽ tiếp tục làm được nhiều điều hơn cho đạo trà dân tộc, song song phát triển học viện thành một trung tâm trà đạo.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Cùng chung tình yêu và mong muốn đưa trà Việt vươn tầm với trà sư Ngô Thanh Tâm còn có những vị khách mời đặc biệt của sự kiện. Bà Hoàng Thị Hạnh – Nguyên Thứ trưởng phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc đã có phát biểu về trà trong văn hoá giao tế, tiếp đón của Việt Nam: “Tôi đến đây hôm nay với trà sư Ngô Thanh Tâm cùng một trăn trở rất lớn cho văn hoá trà Việt. Khi biết trà sư Ngô Thanh Tâm đã bắt đầu khởi động kế hoạch cho Học viện Đào tạo Trà sư, tôi đã rất hạnh phúc và cổ vũ bạn cố gắng phát triển, nâng tầm, đưa trà Việt vươn xa. Trà cũng như những món ăn, thức uống truyền thống, chất chứa rất nhiều giá trị lịch sử, văn hoá dân tộc”.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

NTK Sỹ Hoàng với góc nhìn của một nghệ sĩ, một nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá trà là một yếu tố đặc biệt trong dòng chảy văn hoá nước nhà:  “Tại nhiều quốc gia, trà là một hoạt động văn hoá đặc biệt, là một “đạo” dành cho giới tinh hoa. Nhưng tại Việt Nam, trà dành cho tất cả mọi người. Trà hiện diện mọi nơi, từ nơi sang trọng, tôn quý cho đến nơi mưu sinh vất vả, thậm chí cả trong những bình trà vỉa hè cho người nhỡ đường. Tôi cũng có một quán trà, cứ mỗi cuối tuần lại thường xuyên có dịp đón tiếp những chính khách nước ngoài và vị khách nào cũng hết sức tán dương trà Việt. Từ đó thấy được trà và thưởng trà thực sự là một phương tiện chuyên chở những nét văn hoá dân tộc, thích hợp để giao đãi, bày tỏ thịnh tình với khách phương xa”.

tm-img-alt
tm-img-alt
Đạo diễn chương trình – chị Lê Thùy Thảo Nguyên
tm-img-alt
tm-img-alt

Đạo diễn chương trình – chị Lê Thùy Thảo Nguyên  cho biết chị quý trà sư Ngô Thanh Tâm bởi tình yêu của chị dành cho trà Việt và tâm nguyện bảo tồn, phát triển văn hóa Việt thông qua ẩm thực. Chị Nguyên cũng là một người yêu trà, giải tỏa áp lực công việc bằng trà đạo. Chị nói: “Sau gần 20 năm trong ngành truyền thông, tôi cảm thấy những sự kiện, hoạt động quay về bên trong có một vai trò vô cùng quan trọng. Dù ngoài xã hội ta có là ai thì chúng ta cũng đều cần những phút giây quay về bên trong, chăm sóc cho sự an lành trong mình. Khi gặp trà sư Ngô Thanh Tâm, một người chị cùng chí hướng, cùng tâm huyết, tôi rất vui và được tiếp thêm động lực để tiếp tục gắn bó với những hoạt động văn hoá, tinh thần và cảm xúc”.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt

Đặc biệt, sự kiện cũng chứng kiến Lễ kết nạp Học viện đào tạo Trà Sư Quốc tế và Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm là thành viên Hiệp hội Chè Việt Nam – Vietnamese Tea Association (viết tắt là VITAS). Ông Hoàng Vĩnh Long – Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam – là người công bố quyết định này tại sự kiện.

Con nuôi duy nhất của văn sĩ Quỳnh Dao đến Việt Nam

Trong sự kiện ra mắt Học viện Đào tạo Trà sư Master Tea Global diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 22/5 còn có sự xuất hiện của bà Triệu Vĩnh Hinh – Mỹ nhân phim “Bao Thanh Thiên” bản 1993 huyền thoại. Dù nhiều năm qua, ít xuất hiện trước công chúng để tập trung nghiên cứu trà đạo và quản lý tiệm trà, Triệu Vĩnh Hinh vẫn nhận rất nhiều sự quan tâm. Cùng sự xuất hiện trong các tác phẩm như Kỷ độ tịch dương hồng, Dòng sông ly biệt 1986 (vai Lục Như Bình), Xóm vắng, Người vợ câm… bà đã trở thành tuổi thơ, tuổi thanh xuân của không ít người. Bà cũng được biết đến là con gái nuôi duy nhất của văn sĩ Quỳnh Dao. Hơn 30 năm trôi qua, nữ diễn viên vẫn giữ nét đẹp dịu dàng và ánh mắt biết nói.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Lần đến thăm Việt Nam này xuất phát từ mối “duyên kỳ ngộ” của Triệu Vĩnh Hinh cùng trà sư Ngô Thanh Tâm. Trà sư Ngô Thanh Tâm từng có thời gian dài ở Đài Loan tìm hiểu, nghiên cứu về trà đạo, nhờ đó chị gặp và quen biết diễn viên Triệu Vĩnh Hinh. Kết nối với nhau nhờ chung ngọn lửa đam mê và giấc mơ phổ biến văn hóa trà khắp nơi, cả hai nhanh chóng thân thiết và trở thành những người bạn trà tâm giao. Trà sư Ngô Thanh Tâm mời Triệu Vĩnh Hinh từ Đài Loan sang tham gia sự kiện, đồng thời ngỏ lời mời hợp tác lâu dài, cùng xây dựng một Học viện đào tạo trà sư chính quy đầu tiên của Việt Nam.
tm-img-alt

Trong buổi ra mắt học viện, Triệu Vĩnh Hinh chia sẻ: “Sau đại dịch, tôi bắt đầu kế hoạch mở một quán trà tại Đài Loan, trong quá trình này tôi gặp được một người tri kỷ, cùng chung chí hướng. Đó chính là trà sư Ngô Thanh Tâm. Tôi rất cảm động vì người phụ nữ này đã dành 30 năm tầm sư học đạo, bôn ba khắp nơi học trà dù gặp nhiều khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ và cũng không có bất kỳ sự công nhận nào. Trà sư Ngô Thanh Tâm nói với tôi rằng cô ấy luôn ấp ủ một ước mơ mở học viện về trà ở Việt Nam. Và thật hạnh phúc vì tâm nguyện của cô ấy đã được vũ trụ đáp lời, mọi điều diễn ra ở đây đều đang biến ước mơ của trà sư Ngô Thanh Tâm thành sự thực. Tôi muốn gửi lời chúc mừng đến trà sư Ngô Thanh Tâm vì đã gieo một hạt giống lành, chắc chắn sẽ thành cây đại thụ trong tương lai”.

Học viện Đào Tạo Trà sư Quốc tế Master Tea Global ra đời với tầm nhìn và sứ mệnh: 

Trở thành học viện đào tạo trà sư quốc tế đầu tiên ở Việt Nam xứng tầm thế giới, cung cấp nền tảng kiến thức chuyên nghiệp về trà, lịch sử văn hóa trà, các loại quy trình sản xuất trà, kỹ thuật pha trà và các kiến thức liên quan. Phát triển văn hoá trà, nâng cao trình độ toàn diện của ngành trà và phát triển thị trường trà.

Học viện có chương trình đào tạo: trong 4 lĩnh vực

1/ Đào tạo Trà nghệ sư: phát triển văn hoá, trình diễn tổ chức kinh doanh, tiệc trà.

2/ Bình trà sư: thẩm định chất lượng, cải tiến chất lượng trà thành phẩm.

3/ Nghệ thuật/ phát triển con người: Các môn nghệ thuật phục vụ thưởng thức và các khoá học kết hợp trà với thiền / chữa lành/ tâm lý.

4/ Bán lẻ trà/ trà cụ/ ẩm thực: các khoá học kết hợp trà với thiền/ chữa lành/ tâm lý…

Thời gian đào tạo: 7 – 10 ngày.

Địa điểm đào tạo: trải dài khắp trong và ngoài nước, gồm 4 cơ sở: 

. Tại Hà Nội: 61 Xuân Quỳnh, Trung Hoà, Quận Cầu Giấy.

. Tại Miền Trung: Maha Mangala Đà Nẵng, địa chỉ J.02 The Ocean Villas, Trường Sa Road Đà Nẵng.

. Tại TP.HCM:  địa chỉ 14 Kỳ Đồng, Quận 3.

. Và một lớp học ở Đài Loan 

 

 

Gia   Huy  (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *