Trấn Thành: “Nếu nói MV của Trịnh Thăng Bình 2 tỷ, tôi tin nó 2 tỷ, vì sự đầu tư này mang lại hiệu quả”

10:58 | 14/12/2020
Vừa qua Trịnh Thăng Bình đã tổ chức buổi họp báo ra mắt sản phẩm âm nhạc Bức Bình Phong. Tuy nhiên, ngay sau buổi họp báo, nam ca sĩ quyết định hoãn phát hành MV mới, chia sẻ sự ra đi đau buồn của nghệ sĩ Chí Tài. Ngày 15/12 tới đây, anh sẽ chính thức ra mắt MV Bức Bình Phong sau ít ngày dời lịch.

Nhiều đồng nghiệp như Trấn Thành, Lê Giang, Liz Kim Cương, Helly Tống… sau khi thưởng thức MV Bức bình phong đều dành nhiều lời khen cho sản phẩm âm nhạc tinh túy nhất của Trịnh Thăng Bình trong 10 năm qua. Đặc biệt, Trấn Thành – một trong những người bạn thân thiết được chứng kiến quá trình Trịnh Thăng Bình thực hiện Bức Bình Phong đã có những chia sẻ đầy chân thành về dự án này.

Trấn Thành tiết lộ, Trịnh Thăng Bình đã liên tục “nhá hàng” tới hơn 30 lần với anh về một sản phẩm đánh dấu cột mốc mới trong sự nghiệp. Nam MC khẳng định, anh trân trọng chất xám mà Trịnh Thăng Bình bỏ ra cho MV Bức bình phong: “MV này có nhiều sự giao thoa, nhiều cái hay ho gặp nhau tại giao điểm là âm nhạc, mỹ thuật, văn học, thẩm mỹ. Tôi cũng không nghĩ bạn mình lại đưa Truyện Kiều vào MV. Bình đã nghiên cứu về câu chuyện, cách tạo hình, bối cảnh hiện đại ngược về quá khứ… Nhưng cái “tham” của Bình không khiến người xem cảm thấy bội thực vì mọi thứ được sắp xếp rất hợp lý”.

Nhân dịp này, Trấn Thành cũng chia sẻ quan điểm về những sản phẩm âm nhạc có kinh phí sản xuất lên đến hàng tỷ đồng: “Những người hay nói là MV làm 2 – 3 tỷ, tôi cũng không biết quý vị thấy sao nhưng khi tôi coi, tôi không thấy tới 2 tỷ. Có những sự đầu tư không hiệu quả, tôi không biết quay cái gì mà tốn tận 2 tỷ? Nhưng với MV này, nếu nói 2 tỷ thì tôi sẽ tin là nó 2 tỷ, vì Bình đã đầu tư để mang lại hiệu quả trong nghệ thuật. Bao nhiêu hình ảnh, trang phục, diễn viên, bối cảnh đều rất chỉn chu, rất nhiều tiền. Tôi cực kỳ đánh giá cao những đầu tư này vì đây là những đầu tư mang lại hiệu quả trong nghệ thuật”.

Khi được hỏi về mức độ đầu tư cho sản phẩm Bức bình phong, dù không chia sẻ con số cụ thể, nhưng Trịnh Thăng Bình cũng úp mở: “Tôi nghĩ chi phí có thể mua được thêm căn nhà. Nhưng nhà thì biết đâu 5 – 7 năm sau mình có thể cũng mua được, còn sản phẩm như này, trong đời mình không có nhiều lần làm đâu. Với tôi, tiền nong không thành vấn đề, cũng không còn quan trọng nhất trong thời điểm này”.

Nam ca sĩ cho biết, trước đây, anh là một người chú trọng vào chất lượng audio hơn MV: “Đối với tôi, audio là quan trọng nhất, còn MV chỉ đầu tư vừa đủ tầm, vừa đủ an toàn để lỡ khán giả không đón nhận nhiều thì cũng không mất gì, vẫn có đủ vốn để làm những sản phẩm tiếp theo. Nhưng Bức bình phong là một duyên phận mà cuộc sống “trao” cho tâm hồn tôi, để tôi thăng hoa với cảm xúc đến vậy. Sản phẩm này xứng đáng được đầu tư, xứng đáng để khán giả biết đến và nhìn nhận nó là một sản phẩm chỉn chu”.

Bức bình phong là một ca khúc sử dụng rất nhiều từ Hán Việt cùng những phép so sánh ẩn dụ, hoán dụ để tạo nên các ẩn ý thú vị qua từng câu hát. Trước câu hỏi có áp lực khi sáng tác mới bị đặt lên bàn cân so sánh với các sản phẩm của Jack – một nghệ sĩ đã thành công với nhiều sáng tác sử dụng từ Hán Việt, Trịnh Thăng Bình thẳng thắn chỉ ra sự khác biệt. Nam ca sĩ có nghe nhạc của Jack và thấy Jack sử dụng nhiều ngôn từ đặc biệt, nhưng yếu tố Trịnh Thăng Bình xây dựng trong ca khúc Bức Bình Phong lại nghiêng về văn học.

“Tôi sử dụng nhiều thuật ngữ về văn học và biện pháp so sánh trong ca khúc này, còn từ Hán Việt chỉ là một trong số đó. Tôi cũng chia ra nhiều đoạn, có những đoạn dùng từ quen thuộc, gần gũi với mọi người và có những đoạn sử dụng từ Hán Việt, phép so sánh. Nếu nhìn rộng ra khỏi khuôn khổ âm nhạc, tôi tự tin rằng Bức Bình Phong có những đoạn văn hay” – Trịnh Thăng Bình chia sẻ.

Trịnh Thăng Bình cũng tâm sự thêm về định hướng âm nhạc của mình: “Jack đang là một tên tuổi hot của thị trường. Nếu đặt một người đã hoạt động lâu năm như tôi lên bàn cân với một người hot như vậy thì cũng hơi khập khiễng. Điều tôi nhắm tới ở những sản phẩm sau này là sự công nhận. Tôi đã lo lắng được nhiều thứ trong cuộc sống nhờ ngành này, giờ là lúc tôi cảm ơn công việc của mình, cảm ơn những gì mình đã có”.

“Các bạn nghệ sĩ trẻ nghĩ về người nghệ sĩ thời trước là không mới mẻ, hấp dẫn, thịnh hành. Còn những người đã ‘cũ’, đã thành công khi nhìn vào thế hệ trẻ lại cảm thấy nông cạn, thiếu tinh tế, hoa mỹ, thị trường quá, hơi ‘dễ đến dễ đi’. Tôi muốn những sản phẩm của mình như một nguồn cảm hứng cho sự giao thoa giữa hai thế hệ. Và với cá nhân mình, tôi muốn những người đi trước cũng như đi sau đều có thể khâm phục Trịnh Thăng Bình” – Trịnh Thăng Bình chia sẻ trăn trở của anh về khoảng cách giữa các thế hệ trong âm nhạc.

Phản hồi về việc ca khúc mới có phần giai điệu tương đồng với nhạc của Jay Chou, Trịnh Thăng Bình khẳng định Bức bình phong là sản phẩm “cộp mác” riêng, hoàn toàn không đi theo một giai điệu nào từ Jay Chou: “Tôi nghe nhạc Jay Chou nhiều, tất cả những ca khúc của Jay Chou tôi đều biết. Tôi không bao giờ muốn mình đi vào vết xe đổ là copy sản phẩm của thần tượng, cho dù đó là một giai điệu rất nhỏ. Tôi luôn né tránh chuyện ấy và tự tin giai điệu của mình không giống”.

Đồng thời, Trịnh Thăng Bình thẳng thắn thừa nhận âm nhạc của mình ít nhiều có sự ảnh hưởng từ Jay Chou: “Những cảm hứng sáng tác của tôi từng đến từ Jay Chou khá nhiều. Từ lúc teaser audio Bức bình phong ra mắt, tôi đã nhận ý kiến trái chiều và lường trước việc này. Tuy nhiên, màu hoà âm Sứ thanh hoa sử dụng thì trên thị trường âm nhạc cũng không thiếu những bài hát sử dụng. Bức bình phong là một cải tiến so với Sứ thanh hoa, với giai điệu phát triển bay bổng hơn”.

Nam ca sĩ cũng không giấu được sự tự hào khi nói về sáng tác mới của mình: “Và tôi tin nếu Jay Chou có biết đến Trịnh Thăng Bình, Jay Chou sẽ tự hào khi có một fan làm nên sản phẩm như vậy”.

Hải Linh/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *