Triển lãm điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn quy mô nhất trong 1 thập kỷ

07:38 | 16/09/2020
Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu đến công chúng Triển lãm điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn. Đây là triển lãm nghệ thuật điêu khắc quy mô nhất trong một thập kỷ qua của nhóm nghệ sĩ điêu khắc đến từ 2 miền Bắc – Nam.

Triển lãm điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn mở cửa tự do từ ngày 18-9 đến hết 18-10-2020 tại VCCA, B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, Hà Nội. Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA dự kiến tổ chức sự kiện trò chuyện với các nghệ sĩ tham gia triển lãm. Chương trình chi tiết sẽ được cập nhật trên website và trang fanpage chính thức của VCCA.

Tác phẩm “Bố mẹ tôi, cái cuốc và cây cải bắp” (2020) của nghệ sĩ Kù Kao Khải.

Đây là triển lãm lần thứ sáu, đánh dấu cột mốc chặng đường 10 năm hoạt động của nhóm nghệ sĩ điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn. Triển lãm năm nay quy tụ số lượng tác giả – tác phẩm đông đảo nhất kể từ trước đến nay với sự góp mặt của 32 nhà điêu khắc nổi tiếng cùng 63 tác phẩm trưng bày. Phần lớn các tác phẩm được sáng tác trong năm 2020, mang dáng dấp và hơi thở của nghệ thuật điêu khắc Việt Nam đương đại.

Đáng chú ý, với sự tham gia hùng hậu của lớp nghệ sĩ trẻ sinh những năm 1980-1990, Triển lãm điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn hứa hẹn đem đến làn gió mới, những góc nhìn mới dành cho người yêu nghệ thuật.

Tác phẩm “Đỏ và đen” (2020) của nghệ sĩ Hoàng Tường Minh.

Điểm nhấn của triển lãm năm nay không chỉ nằm ở số lượng, mà còn ở sự phong phú trong khuynh hướng sáng tạo và chất liệu sử dụng, như: Kim loại, gỗ, đá, gốm, composite, sợi thủy tinh… Các tác phẩm chứa đựng những suy tư và chiêm nghiệm của nghệ sĩ về đời sống: Từ những vấn đề phổ quát như tự do, thời gian, chuyển động, thiên nhiên… cho tới những câu chuyện cụ thể của người đương thời, ký ức tuổi thơ, sự cô đơn, những khao khát…, qua đó phản ánh phần nào những diễn biến đa dạng, nhiều chiều của điêu khắc Việt Nam đương đại.

Nhà nghiên cứu – phê bình nghệ thuật Vũ Huy Thông nhận định: “Sự phát triển trong hoạt động của nhóm nghệ sĩ điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn sẽ để lại dấu ấn trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam với vai trò là một tổ chức nghệ sĩ điêu khắc độc lập tiên phong, những người kích thích nỗ lực sáng tạo, mở rộng tiếng nói của nghệ thuật điêu khắc. Nhưng trên hết, điểm nhấn sau một thập kỷ hoạt động chính là sự ghi nhận về các cá nhân – những người vượt ra tên tuổi của nhóm, định vị được tiếng nói riêng trong nghệ thuật tạo hình đương đại Việt Nam”.

Tác phẩm “Cô ấy” (2020) của nghệ sĩ Đinh Duy Tôn.

Nghệ sĩ Khổng Đỗ Tuyền, đại diện nhóm điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn đánh giá về triển lãm “giúp các nhà điêu khắc được thỏa mãn hơn trong sáng tạo, từ đó đưa ra một ngôn ngữ và kích thước phù hợp nhất cho các tác phẩm được trưng bày”.

Triển lãm điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn có sự tham gia của 32 tác giả gồm: Trần Văn An, Phạm Thái Bình, Nguyễn Trung Chính, Đỗ Hà Hoài, Lê Hoàng Phi Hùng, Phạm Nguyễn Quốc Huy, Trần Việt Hưng, Kù Kao Khải, Nguyễn Ngọc Lâm, Lê Lạng Lương, Nguyễn Duy Mạnh, Hoàng Tường Minh, Thái Nhật Minh, Vũ Bình Minh, Phan Phương, Vũ Quang, Vũ Quang Sáng, Phạm Bảo Sơn, Trần Đức Sỹ, Đặng Đức Thành, Hoàng Mai Thiệp, Nguyễn Kiến Thức, Phạm Đình Tiến, Nguyễn Huy Tính, Đinh Duy Tôn, Trần Trọng Tri, Lương Văn Trịnh, Phạm Đình Tuấn, Nguyễn Văn Tuệ, Khổng Đỗ Tuyền, Lê Anh Vũ, Nguyễn Hoài Huyền Vũ.

Nhóm nghệ sĩ điêu khắc Hà Nội – Sài Gòn lựa chọn VCCA cho triển lãm ghi dấu ấn 10 năm hoạt động bởi đây là một điểm hẹn nghệ thuật uy tín, nơi nhiều sự kiện tầm cỡ quốc tế đã được tổ chức thành công. Trong không gian lớn được thiết kế đầy tinh tế, bay bổng cùng hệ thống ánh sáng chuyên nghiệp.

Thái Nguyên/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *