Từ hacker đến con nuôi, những cái “nghề” vô cớ bị đem ra làm tấm chắn trước truyền thông?

17:33 | 08/06/2021
Nếu như facebook diễn viên Gia Bảo năm lần bảy lượt "khịa đểu" nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng rồi được anh giải thích bị hacker xâm nhập, thì NSƯT Đức Hải cũng có màn phân trần hậu lùm xùm phát ngôn thô tục được cư dân mạng đánh giá là đi vào lòng đất khi nam nghệ sĩ hết đổ lỗi tại hacker thì chuyển qua... con nuôi.

Nghe có vẻ phi lý nhưng điều này được chính nam nghệ sĩ chủ động liên lạc với truyền thông và bày tỏ. Theo “Pháp luật và bạn đọc”, tối ngày 7/6, nghệ sĩ Đức Hải đưa ra lời giải thích rằng bài đăng tục tĩu trên trang cá nhân của ông không phải do hacker đăng tải như tuyên bố ban đầu của ông, mà tất cả đều do con trai nuôi:

Không có chuyện hacker gì ở đây. Cậu con nuôi quản lý đồng tiền ảo của tôi (bitcoin) nên có mật khẩu facebook. Hôm đó, cháu nó nghịch dại, viết lên facebook status đó. Bản thân nó cũng không lường được hậu quả lại rùm beng lên thế.

Khi biết tôi làm đơn lên công an và nhờ an ninh mạng vào cuộc, cháu nó rất sợ. Tới trưa nay thì cháu nó thú nhận và xin lỗi tôi. Dĩ nhiên, nó sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này. Tôi cũng đã báo cho bên an ninh mạng. Nói thế để thấy, tôi không liên quan gì tới việc này nhưng những ngày qua, tôi đã phải chịu rất nhiều điều tiếng xấu“.

Thật đáng ngạc nhiên nếu thực sự tồn tại người “con nuôi” đủ tư duy để quản lý dòng tiền bitcoin nhưng lại vô tư “nghịch dại” trên facebook của ba mình như thế, trong khi ông là một nghệ sĩ ưu tú có thâm niên trong làng nghệ thuật và còn là phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Cũng thật trùng hợp, gần đây cư dân mạng đang nháo nhào vì chuyện của nữ ca sĩ P.N và cậu con trai nuôi H.V.C, thì nay nghệ sĩ Đức Hải lại công bố mọi cơ sự đều do con trai nuôi, khiến một số người còn tưởng rằng nam nghệ sĩ đang chạy theo “trend”.

Hơn nữa, trước đây NS Đức Hải cho biết tài khoản của ông bị vô hiệu hóa, không vào được. Đã xác định được không phải hacker xâm nhập, việc một tài khoản facebook bị vô hiệu hóa có thể nằm trong 2 trường hợp. Trường hợp người sử dụng tài khoản chủ động vô hiệu hóa, tài khoản đó sẽ tự động được kích hoạt lại nếu chủ tài khoản đăng nhập ngay sau đó. Hoặc, nếu chủ tài khoản xóa Facebook, tài khoản sẽ biến mất, nhưng vẫn có thể khôi phục lại trong vòng 30 ngày nếu chủ tài khoản “đổi ý”. Vì vậy, khó tránh khỏi việc khán giả nghi ngờ ông tự khóa tài khoản của mình và đổ tội cho “hacker”, sau lại chuyển sang “con nuôi”.

Bên cạnh những tranh cãi về lời giải thích đáng kinh ngạc của NS Đức Hải, “Pháp luật và bạn đọc” cũng đăng tải đôi lời mà nam nghệ sĩ đã tâm sự. Theo đó, ông nói: “Tôi bị dội bom tin nhắn. 88 tin nhắn khủng bố tôi và đòi 200 triệu. Tôi cho rằng, một số đối tượng giỏi về IT đã thừa vụ này, nhảy vào làm tiền tôi. Phía công an cho biết, họ sẽ sớm thông báo kết quả điều tra“.

Nam nghệ sĩ cũng cung cấp thêm ảnh chụp màng hình tin nhắn bị đe dọa. Trong ảnh là họ tên và số tài khoản ngân hàng của một người, được cho là IT Nhâm.H.K và vô số tin nhắn spam hâm dọa, tống tiền, số tiền lên đến 200 triệu.

Nhưng thay vì nhận được sự đồng tình, NS Đức Hải lại bị cư dân mạng bóc mẽ những điểm phi lý trong bức ảnh này.

Những điểm phi lý cụ thể như sau: Nhâm.H.K là người khá nổi tiếng với giới IT. Trong trường hợp người này muốn tống tiền, ắt hẳn không công khai tên họ của mình, thậm chí số tài khoản cụ thể như thế. Hơn nữa, Nhâm.H.K cách đây không lâu từng được doanh nhân Nguyễn Phương Hằng thưởng nóng 1 tỷ trong việc tìm ra 1 nick facebook bôi nhọ bà, nhưng người này chỉ nhận 500 triệu, số còn lại được anh trả lại bà Hằng làm từ thiện. Vậy nên câu chuyện anh vì 200 triệu mà nhắn tin tống tiền, không rõ thực hư thế nào, nhưng khá buồn cười.

Sau đó, trên trang cá nhân của mình, Nhâm.H.K cho biết có người thuê trang web của bạn anh để spam những tin nhắn kia nhằm vu họa cho anh. Xong, hiện tại anh đã tìm được số điện thoại của người thuê đó và tiến hành giao cho cơ quan chức năng giải quyết.

Tin nhắn của nam IT với người bạn của mình

Theo Túc Mạch (TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *