Từ nay ca sĩ có thể hát nhép trên sân khấu?

10:58 | 18/12/2020
Từ ngày 1/2/2021 sẽ không còn quy định cấm nghệ sĩ hát nhép, đàn nhái trong Nghị định 144 mới vừa được ban hành, nghệ sĩ có thể thoải mái đứng trên sân khấu mà không cần phải "khoe" giọng thật?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 144/2020 quy định về hoạt động biểu diễn, thay thế cho nghị định 79 kể từ ngày 1/2/2021. Nghị định này có rất nhiều điểm mới được đánh giá là tiến bộ hơn so với nghị định cũ như bỏ khái niệm “cấp phép”, thay bằng cụm tử “văn bản chấp thuận”, cá nhân muốn thi người đẹp quốc tế không cần phải có danh hiệu trong cuộc thi trong nước, chỉ cần có thư mời của ban tổ chức và không có tiền án tiền sự, không đang trong giai đoạn bị cấm biểu diễn…

Nghị định 144 bỏ quy định cấm hát nhép, đàn nhái.

Ngoài ra, Nghị định 144 cũng được dư luận quan tâm khi không còn quy định cấm sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn, hoặc thay cho âm thanh của nhạc cụ biểu diễn.

Ngay sau khi thông tin này được nhiều page cộng đồng mạng đưa tin, dư luận nhanh chóng gọi tên Chi Pu và nhiều nghệ sĩ trẻ khác. Theo nhiều ý kiến của khán giả, quy định được bãi bỏ này sẽ là tin vui cho các ca sĩ live kém, nhưng cũng có không ít người cho rằng quy định sẽ làm cho lĩnh vực nghệ thuật không còn chất lượng.

Nhiều người bình luận: “Showbiz Việt ngày càng dễ dãi. Ngày xưa thì này thì kia mới được, giờ chỉ cần cầm míc lên và nhép thôi cũng ok”, “Tuyệt vời thế là từ nay toàn nghe giọng đĩa, có khi không nhớ giọng thật ca sĩ luôn ấy chứ”, “Nên đổi thành Nghị định ChiPu”, “Ca sĩ có năng lực thì dù cho có không phạt thì họ vẫn không hát nhép đâu nhé. Như tui vẫn thích nghe hát live hơn là nghe audio. Hát live cảm xúc nó thật hơn, ca sĩ truyền tải tình cảm bài hát tốt hơn”, “Chắc chắn là vì không ngăn cản được Chi Pu bỏ nghề hát, vì muốn giữ đẹp cho nền âm nhạc nên mới ra quy định này”…

Chi Pu trở thành đề tài bàn tán ngay Sau khi có thông báo về Nghị định 144.

Kể từ khi debut với vai trò là ca sĩ, Chi Pu gặp không ít chỉ trích từ cộng đồng mạng cho rằng cô không đủ khả năng để trở thành ca sĩ. Thậm chí, trong nhiều lần đi biểu diễn, Chi Pu để lộ giọng hát chênh phô, lệch tông hay cô hát nhép một cách lộ liễu tại nhiều chương trình khiến khán giả cười chê.

Mặc dù trong nghị định không có quy định hát nhép, đàn nhái, nhưng cũng không có quy định cho phép hát nhép, đàn nhái. Mỗi một người nghệ sĩ, nếu họ muốn chiếm được tình cảm chân thành của khán giả thì họ phải có trách nhiệm với chính uy tín của mình. Danh tiếng, hình ảnh của một ca sĩ là điều không thể thiếu khi hoạt động nghệ thuật, nếu lợi dụng nghị định để việc bản thân dễ dàng cầm mic, nhảy nhót, đàn nhái trên sân khấu thì cũng chẳng khác nào đang tự tạt axit vào mắt đồng nghiệp, khán giả.

Bích Thủy/ Theo TVV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *