Vĩnh biệt nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên ở tuổi 82

15:41 | 27/01/2021
Nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên, giọng ca nam huyền thoại của dòng nhạc cách mạng vừa được thông báo đã qua đời tại nhà riêng vào sáng 27/1. Ông hưởng thọ 82 tuổi.

Nghệ sĩ Quang Thọ xác nhận với báo chí về thông tin Trung Kiên ra đi. Ông cho biết, bản thân buồn bã khi hay tin đồng nghiệp qua đời. Được biết, một tháng trước nghệ sĩ Trung Kiên bị tai biến mạch máu não.

Nghệ sĩ Trung Kiên qua đời ở tuổi 82.

Danh cầm Đặng Thái Sơn (em vợ nghệ sĩ Trung Kiên) cho biết, tang lễ của NSND Trung Kiên sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy 30/1 tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, lễ viếng từ 9 đến 11 giờ.

NSND Trung Kiên sinh năm 1938 tại Thái Bình. Ông là con trai của nhà cách mạng nổi tiếng Nguyễn Danh Đới. Nghệ sĩ bắt đầu tham gia vào dàn đồng ca Tuổi xanh, Rạng đông của Sở Văn Hóa và Thành đoàn Hà Nội từ khi còn nhỏ. Khi học hết lớp 10, ông thi vào Trường Âm nhạc Việt Nam (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Đến năm 1962, ông được cử đi học ở Liên Xô khi đang là sinh viên năm ba tại Học viện. Ngay sau khi trở về nước ông liền gia nhập đoàn văn công, đi khắp các chiến trường biểu diễn cho bộ đội, thanh niên xung phong.

Tháng 4/1975, ông làm việc tại Đài tiếng nói Việt Nam, cùng nghệ sĩ Quý Dương thu âm các bài hát mừng chiến thắng, trong đó có ca khúc Đất nước trọn niềm vui. Ông từng chia sẻ cảm xúc về ca khúc đặc biệt mang nhiều dấu ấn này: “Sau này, dù có hát đi hát lại nhiều lần Đất nước trọn niềm vui, tôi cũng không bao giờ tìm lại được cảm xúc ở thời khắc đặc biệt ấy. Với tôi, khi cất cao khúc khải hoàn ca của đất nước là cảm xúc òa vỡ sau rất nhiều năm dồn nén, ngóng trông”.

Nghệ sĩ Trung Kiên và ca sĩ Thiện Thanh hát ca khúc Tự nguyện (Trương Quốc Khánh) – Ảnh: Gia Tiến.

Khán giả luôn biết đến NSND Trung Kiên là người sở hữu giọng ca tenor (nam cao) và gắn liền với các tác phẩm nhạc cách mạng nổi bật như: Đất nước trọn niềm vui (Hoàng Hà), Chào sông Mã (Xuân Giao), Quảng Bình quê ta ơi (Hoàng Vân), Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (Trần Kiết Tường), Bài ca Trường Sơn (Trần Chung), Người chiến sĩ ấy (Hoàng Vân), Tình ca (Hoàng Việt)…

Năm 1992, nghệ sĩ được đề bạt làm phụ trách văn hóa nghệ thuật với vị trí Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin. Ông đương chức trong 10 năm cho đến khi về hưu vào năm 2011. Sau đó, ông tiếp tục việc giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, cố vấn cho Trung tâm âm nhạc Serenade và viết sách. Trong suốt sự nghiệp làm nhà giáo của mình, ông trở thành người dẫn dắt cho rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác như: NSND Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Phương Nga, Bích Hồng…

Về đời tư, ông trải qua hai cuộc hôn nhân. Vợ đầu là ca sĩ, giảng viên Nhạc viện Hà Nội – Thanh Nga. Hai người có với nhau một người con trai là nhạc sĩ Quốc Trung. Sau khi nữ ca sĩ qua đời vì bệnh ung thư, ông tái hôn với nhà giáo Trần Bạch Thu Hà. Bà là con gái là nghệ sĩ piano Thái Thị Liên, chị gái nghệ sĩ Đặng Thái Sơn.

 

Bích Thủy/Theo TTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *