Vĩnh biệt NSƯT Nam Hùng – thầy Đề trong “Ngao sò ốc hến”

19:49 | 22/10/2020
NSƯT Nam Hùng đã qua đời tại nhà riêng ở TP. HCM vào ngày 21/10, hưởng thọ 83 tuổi. Ông được an táng tại nghĩa trang Bình Dương.

NSƯT Nam Hùng theo nghề cải lương gần 70 năm, hát cho các đoàn Thanh Minh-Thanh Nga, Kim Chưởng, Dạ Minh Châu, sau 1975 thì hát cho đoàn Sài Gòn 1, đoàn 284 chung với Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Lệ Thủy, Minh Vương, Thanh Kim Huệ… Ông đóng vai nào cũng có nét độc đáo riêng, đều gây ấn tượng mạnh mẽ: Chu Phác Viên (vở Lôi Vũ), Bình Thiếu Quân (Tiếng hạc trong trăng), Mễ Kha Đan (Đêm huyền diệu), Hoàng Hạc Tử Lang (Thuyền ra cửa biển), Đổng Trác (Phụng Nghi Đình)…

Nghệ sĩ Nam Hùng được mệnh danh là đệ nhât kép độc của làng cải lương Việt Nam.

Tuy nhiên, vai diễn để đời của ông phải kể đến thầy Đề trong vở Ngao Sò Ốc Hến – một nhân vật hài hước vừa đáng thương vừa đáng ghét đã gây ấn tượng mạnh với khán giả yêu cải lương.

Trong suốt 20 năm, nghệ sĩ Nam Hùng nằm trong Ban Chấp hành Hội Sân khấu TP.HCM, phụ trách Ban Ái hữu Nghệ sĩ. Ông lo lắng cho nghệ sĩ chu đáo, từ việc chăm sóc hằng tháng, cho đến ma chay, rồi đi xin mạnh thường quân hỗ trợ bảo hiểm y tế… Ông làm việc với tấm lòng yêu thương và tận tụy, dù hoàn cảnh không hề khá giả, thậm chí khi cải lương xuống dốc hai vợ chồng ông ít đi hát phải mở quán phở để mưu sinh, thuê nhà, đổi mặt bằng liên tục, vô cùng chật vật. Nhưng gánh nặng riêng tư thế nào thì ông cũng không quên nhiệm vụ lo cho đồng nghiệp, cứ lăn ra “vác tù và hàng tổng”.

Nghệ sĩ Nam Hùng (giữa) là con nuôi của NSND Phùng Há, cũng là một nghệ sĩ tài năng thuộc thế hệ vàng của cải lương với Diệp Lang, Thành Được, Hữu Phước, Út Bạch Lan, Thanh Nga…

NSƯT Nam Hùng có người vợ đầu tiên là Thanh Thanh Hoa, và người vợ sau là Tô Kim Hồng đều theo nghề hát cải lương, đều đẹp và nổi tiếng. Con gái ông là NSƯT Thanh Thanh Tâm cũng là một người đẹp nổi tiếng cùng thời với Tài Linh, Ngọc Huyền, Vũ Linh… Cả nhà ông theo nghiệp tổ, giỏi nghề, lại nghiêm túc, không hề có điều tiếng, được khán giả vô cùng yêu mến.

Nói thêm về bà vợ Tô Kim Hồng của ông, bà là một người cực kỳ đảm đang, vừa quán xuyến quán phở, vừa chăm sóc mẹ già của mình, vừa lo cho chồng đi làm công tác. Đến khi ông cao tuổi, đau bệnh liên miên thì bà lại chăm sóc chồng ngày đêm kề cận, không hề than vãn một tiếng. Khán giả ngưỡng mộ ông bao nhiêu thì càng ngưỡng mộ người vợ hiền bấy nhiêu. Hai ông bà đã có một hạnh phúc bền vững đúng nghĩa hai mái tranh và một quả tim vàng.

Nghệ sĩ Nam Hùng qua đời là một mất mát lớn của làng cải lương Việt Nam.

Lai La/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *