Vivaso kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc ở Hãng phim truyện Việt Nam

07:19 | 08/04/2023
Tổng công ty vận tải thủy (Vivaso) có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn tại Hãng phim truyện Việt Nam (VFS). Đại diện công ty cho biết nếu các đề xuất không được thực hiện, Vivaso sẽ giới thiệu nhà đầu tư mới để chuyển nhượng cổ phần theo đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Sáng 7/4, Tổng công ty vận tải thủy Vivaso gửi văn bản tới Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đề xuất biện pháp giải quyết vướng mắc tại Hãng phim truyện Việt Nam.

Đại diện Vivaso cho Tiền Phong biết công ty chưa thể thoái vốn tại Hãng phim truyện Việt Nam do Bộ VHTTDL chưa tìm được nhà đầu tư mới, cũng như khó khăn về nguồn vốn và các quy định của pháp luật hiện hành về việc mua lại cổ phần của nhà đầu tư.

                                      Cơ sở hạ tầng hãng phim ngày càng xuống cấp.

“Do phải chờ thoái vốn tại doanh nghiệp nên chúng tôi không thể tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như sản xuất phim, dẫn đến cơ sở hạ tầng ngày càng xuống cấp (mặc dù cơ sở hạ tầng của Hãng phim truyện Việt Nam đã xuống cấp cũ nát trước khi cổ phần hóa). Người lao động không có công việc làm, doanh nghiệp thua lỗ do vẫn phải trả tiền thuê đất hàng năm và chi phí duy trì mọi hoạt động của công ty, làm cho nhà đầu tư thiệt hại nặng nề”, lãnh đạo Vivaso khẳng định.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, nhà đầu tư chiến lược của VFS kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng, cho phép Vivaso được đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng đã cũ nát theo đúng mục tiêu ngành nghề kinh doanh là sản xuất phim và văn hóa điện ảnh, đầu tư đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Về một số dư luận cho rằng nhà đầu tư không có chuyên môn về lĩnh vực sản xuất phim, Vivaso đề nghị Bộ VHTTDL cử người đại diện có đủ chuyên môn, kinh nghiệm và uy tín tham gia Hội đồng quản trị.

“Chúng tôi cam kết dùng quyền biểu quyết của mình để bầu người được Bộ VHTTDL giới thiệu giữ chức danh Tổng giám đốc và cam kết hỗ trợ tối đa Tổng giám đốc trong công tác điều hành doanh nghiệp”, Vivaso nêu.

Vivaso kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc ở Hãng phim truyện Việt Nam ảnh 2

Ngay sau khi có Tổng giám đốc mới và kiện toàn bộ máy điều hành sản xuất, Vivaso cam kết đầu tư ngay tiền để sản xuất phim theo kế hoạch sản xuất của Tổng giám đốc. Vivaso khẳng định phương án này cũng giúp nhà nước không phải dùng ngân sách để mua lại cổ phần và đầu tư tiền vào doanh nghiệp đã được cổ phần hóa.

Với ba đề xuất trong văn bản, đại diện Vivaso tin tưởng giải quyết được nghi ngờ của một số nghệ sĩ và dư luận cho rằng nhà đầu tư có mục đích chiếm đất để làm bất động sản và không có chuyên môn về lĩnh vực sản xuất phim.

Nếu các đề xuất không được thực hiện, Vivaso sẽ giới thiệu nhà đầu tư mới để chuyển nhượng cổ phần theo đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ, đại diện đơn vị này khẳng định.

Vivaso kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc ở Hãng phim truyện Việt Nam ảnh 3
                Cuộc đời của Yến (2015) là bộ phim cuối cùng VFS sản xuất.

Trước đó, lãnh đạo Vivaso khẳng định việc cổ phần hóa, cơ cấu lại sản xuất ở Hãng phim truyện Việt Nam là chủ trương đúng đắn của nhà nước: “Trước khi cổ phần hóa, VFS hoạt động theo mô hình doanh nghiệp nhà nước. Nguồn thu chính trông chờ vào nguồn tiền nhỏ giọt do nhà nước đặt hàng sản xuất. Bộ máy cồng kềnh, số lượng lao động gián tiếp lớn nên nguồn ngân sách nhà nước chủ yếu để trả lương cho cán bộ công nhân viên. Điều này khiến chất lượng phim kém, sản xuất ra không có người xem”.

Theo lãnh đạo Vivaso, từ khi chính thức đi vào hoạt động, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam (Hãng phim truyện Việt Nam) đã phải nộp 23,2 tỷ đồng tiền thuế do công ty nhà nước nợ ngân sách nhiều năm chuyển sang.

Theo Ngọc Ánh (TPO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *