Vợ chồng Lâm Vỹ Dạ, Hứa Minh Đạt chỉ ra 3 nguyên tắc điều trị biếng ăn ở trẻ

00:41 | 20/06/2021

Thấy con trai biếng ăn, Hứa Minh Đạt tìm mọi cách để mua thuốc giúp con ăn ngon, nhanh lớn nhưng không ngờ lại ẩn chứa hiểm họa khôn lường.

Tập 134 chương trình Bác sĩ gia đình được phát sóng lúc 12h50 Chủ nhật ngày 20/6 trên kênh THVL1 có chủ đề “Kiềng 3 chân trong điều trị biếng ăn cho trẻ” với sự tham gia tư vấn của TS BS Trần Thị Minh Hạnh – Trưởng khoa Sức khỏe – Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Tiểu phẩm tình huống tuần này có sự tham gia của Phi Phụng trong vai mẹ của vợ chồng Hứa Minh Đạt, Lâm Vỹ Dạ. Mở đầu tiểu phẩm, Hứa Minh Đạt đang lo lắng đi lại trong phòng thì Phi Phụng hớn hở chạy tới, trong tay còn cầm theo một túi bột màu vàng. Thấy mẹ, Hứa Minh Đạt vội vã hỏi chuyện mình nhờ vả sao rồi thì Phi Phụng đắc ý đáp: “Trời đất ơi, cái gì mà mẹ không làm được. Mẹ là mẹ của con mà”. Nghe vậy, Hứa Minh Đạt ông chầm lấy mẹ hét lên đầy phấn khích: “Mẹ đúng là siêu nhân của lòng con”.

Bình tĩnh ngồi xuống ghế, Phi Phụng đưa túi bột màu vàng trong tay ra khoe với con trai rằng mình đã mua được thuốc cam trị biếng ăn cho trẻ. Để chắc chắn hơn, Hứa Minh Đạt còn hỏi lại coi có đúng mẹ mua được ngay chỗ sản xuất ra nó hay không. Nghe vậy, Phi Phụng cho biết muốn mua thuốc này rất khó, không phải muốn mua là mua được. Và muốn mua được cũng phải mất rất nhiều công sức: “Mình phải xếp hàng, lấy số, rồi khi nào có hàng thì mới mua được. Chỗ này 3 đời bán thuốc cam trị biếng ăn”, Phi Phụng nói thêm.

Sau khi chắc chắn mua được thuốc đúng chỗ, Hứa Minh Đạt nhảy nhót nói với mẹ mình sẽ bỏ thuốc vào cháo để nấu cho con ăn. Vừa định đi vào nhà làm thì thấy Lâm Vỹ Dạ mặt mày ủ rũ, thần sắc mệt mỏi đi ra. Thấy vậy, Phi Phụng vui vẻ nói: “Con ơi con, bây giờ mẹ đã có thần dược rồi, con sẽ không lo lắng về thằng Bin nữa”. Hứa Minh Đạt cũng cho biết mấy ngày nay vì thằng con mà vợ mình phải chịu cực rất nhiều. Anh cầm túi thuốc đưa lên khoe với vợ sẽ bỏ thuốc vào cháo nấu cho con thì con sẽ nhanh mập như hà mã.

Nghe vậy, Lâm Vỹ Dạ thét lên đến chói tai: “Không được pha cái này cho con em ăn, cái này rất nguy hiểm, nó có chất cấm trong đó đó. Cái này khi con nít uống vào không phải làm cho chúng mập hơn mà là trữ nước ở trong người. Khi nào mình ngưng cho uống thì nó sẽ gây ra rất nhiều bệnh”. Lâm Vỹ Dạ còn cho biết bạn của mình từng mắc phải sai lầm như vậy khi sử dụng thuốc cam và kết quả là mang một đống bệnh vào người. Để cho mẹ và chồng tin tưởng, Lâm Vỹ Dạ đưa cả 2 tới tìm bác sĩ chuyên gia để nghe tư vấn.

Theo dõi câu chuyện tình huống, TS BS Trần Thị Minh Hạnh chia sẻ: “Thuốc cam là một loại thuốc Đông y nhưng thời gian qua những trẻ em bị ngộ độc thuốc cam cũng rất nhiều và chủ yếu là bị ngộ độc chì. Nếu tự ý cho trẻ uống thuốc cam là điều rất nguy hiểm vì cơ thể của trẻ rất non yếu, để tích tụ về lâu về dài sẽ ảnh hưởng tới gan, thận, thần kinh của trẻ. Có những sản phẩm người ta hay quảng cáo giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cân nhanh nhưng thực chất nó tăng cân không an toàn, chủ yếu do tích nước, không đảm bảo lượng cơ và mỡ trong cơ thể và gây ra loãng xương, thiếu canxi, giảm hệ miễn dịch ở trẻ.

Bác sĩ cũng chia sẻ rằng để trẻ tăng cân an toàn, bố mẹ cần thực hiện đầy đủ quy tắc kiềng ba chân: “Thứ nhất: Kích thích trẻ ăn ngon miệng bằng thực đơn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng và các món ăn được chế biến hấp dẫn sẽ càng kích thích trẻ muốn ăn. Thứ 2: Nên chọn thực phẩm dễ tiêu, phù hợp với độ tuổi; tăng cường vận động cho trẻ mỗi ngày để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Thứ 3: Bổ sung vi chất dinh dưỡng bằng cách đa dạng các loại thực phẩm từ rau củ quả cho tới ngũ cốc… Nếu không đảm bảo vi chất, cần bổ sung bằng các thực phẩm chức năng đã qua kiểm định của Bộ Y tế”.

Vừa nghe bác sĩ tư vấn xong, Phi Phụng vội vàng giấu đi bịch thuốc mà mình khó khăn lắm mới mua được. Còn cả gia đình thì vui vẻ, hồ hởi vì tìm ra được giải pháp giúp điều trị biếng ăn cho con trai.

Chương trình Bác sĩ gia đình được phát sóng định kì lúc 12h50 Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1, do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp Đài truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

 

 

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *