Vũ Cát Tường tự quay series đánh dấu 90 ngày trước 30 tuổi

20:48 | 03/07/2022

“30 tuổi” – Cột mốc đáng nhớ của mọi người vì nó đánh dấu cuộc đời bước sang một trang mới với nhiều thay đổi, từ công việc, địa vị, tư duy cho đến hoàn cảnh gia đình, tình cảm.

Với nhiều người, đây cũng là ngưỡng cửa quan trọng của sự trưởng thành, và Vũ Cát Tường cũng như thế. Chính vì vậy, giọng ca Hành Tinh Ánh Sáng đã quyết định thực hiện một series đặc biệt để chào đón tuổi mới của mình, và tập 1 đã được lên sóng ngay đúng thời điểm 90 ngày trước 30 tuổi của Vũ Cát Tường.

“Nếu có một điều khi đứng trước ngưỡng cửa 30 khiến Tường chưa bao giờ hối hận, đó chính là đã dám sống và đi theo những điều mình nghĩ trong suốt những năm tháng tuổi 20; kể cả khi, có vài mong muốn mà mãi về sau này Tường mới nhận ra nó thật trẻ con và nông cạn. Những năm tháng tuổi 20 của tất cả chúng ta luôn có sự non nớt nhưng liều lĩnh, khờ dại nhưng chân thành, đầy kiêu hãnh nhưng cũng nhiều ảo vọng và cạm bẫy. Dù biết là vậy, vẫn sẽ là tẻ nhạt nếu chúng ta không dám đi theo những gì mình tin tưởng và thật sự mong muốn đạt được” – Vũ Cát Tường chia sẻ.

Nếu như khán giả và truyền thông đã quá quen thuộc với hình ảnh một “Leader” trong âm nhạc với nhiều sự phá cách, nổi loạn từ trong ca khúc, màu sắc giai điệu cho đến trình diễn trên sân khấu, thì giờ đây, series 90 Ngày Trước 30 lại mang đến một Vũ Cát Tường mộc mạc, giản đơn, đầy suy tư và trầm lặng. Đặc biệt hơn cả, tạm cất một ekip quay hùng hậu lại phía sau, tác giả của ca khúc Có Người đã tự tay quay series 90 Ngày Trước 30 bằng điện thoại của mình, như một món quà kỷ niệm dành cho bản thân với nhiều cung bậc cảm xúc và cũng gửi tặng đến khán giả và người hâm mộ – những nhân tố đồng hành, góp phần tạo nên Vũ Cát Tường của ngày hôm nay.

Trả lời lý do vì sao lại lựa chọn cột mốc này, Vũ Cát Tường cho biết, đây là thời điểm xứng đáng để nhìn lại: “Không phải là nhìn lại mình có bao nhiêu bài hit, bao nhiêu giải thưởng, bao nhiêu độ nổi tiếng hay bao nhiêu người hâm mộ, mà là nhìn lại chính mình đã học được gì qua những năm tháng “tìm kiếm con đường” không biết mệt mỏi đó. Thời điểm 90 ngày trước tuổi 30, có những ý niệm bên trong Tường nở hoa, cũng như có những ham muốn ước ao thời 20 tự động biến mất. Những suy nghĩ bồng bột hiếu thắng giảm dần, nhường chỗ cho sự tĩnh lặng quay vào bên trong”.

Hình ảnh một Vũ Cát Tường khệ nệ bưng bê dọn dẹp căn nhà mới tậu của mình, tháo từng lớp vỏ bọc ghế, sắp xếp từng ngóc ngách khiến công chúng cảm thấy thú vị. Đây là lúc người nghệ sĩ đa tài này gần gũi với khán giả nhất, chân thật nhất, đời nhất.

Exactly when I was sixteen

Anh nằm mơ mộng như cậu bé tuổi teen

Mơ về ngôi nhà to và có nhiều tiền

Mơ về chiếc siêu xe là thứ khiến anh cảm giác “cool” thêm

Có tiền, có quyền, có nổi tiếng

Đó là những gì người ta nhìn thấy

I’m at this age (o-oh)”

Đó chính là những ca từ trong bài hát Be A Fool được Vũ Cát Tường sáng tác nhiều năm trước, và cũng chính là nỗi lòng của một người thiếu niên từ dưới quê đặt chân lên phố thị ở những năm hai mươi tuổi với nhiều hoài bão, ước mơ. Vũ Cát Tường không ngần ngại bày tỏ những suy nghĩ của mình ngày ấy, “những ước mơ thực tế nhất về vật chất, có nhà có xe chứ chưa nói tới có một sự nghiệp lẫy lừng gì cả. Tường nghĩ những người trẻ như chúng ta đều mong muốn có những có điều đó”.

Và giờ đây khi ngồi trong ngôi nhà đầu tiên mà mình mua được sau nhiều năm theo đuổi âm nhạc, Vũ Cát Tường cảm thấy hạnh phúc vì cuối cùng đã đạt được ước mơ đầu tiên ấy ngay trước ngưỡng cửa tuổi 30. “Tường cảm thấy ở những năm tháng đó, mình may mắn hơn mọi người vì đã tìm ra được những điều mình thích, mình muốn và mình có khả năng. Vì thế ở những năm tháng đó, mình có thể tập trung sáng tác, có thể đi hát để kiếm một chút tiền để không quá lo nghĩ về chuyện đi làm ở đâu, lúc đó đầu óc mình mới rảnh để suy nghĩ về những thứ lâu dài hơn”.

Thế nhưng, bản thân Vũ Cát Tường cũng phải thừa nhận, tuy ngôi nhà là tài sản được mua bằng tiền mồ hôi nước mắt của mình, nhưng lại không phải là điều đáng trân quý nhất. “Cái gì không mua được bằng tiền thì nó mới thực sự trân trọng, vì những gì có thể mua được bằng tiền thì không sớm thì muộn, Tường cũng sẽ chán và đi tìm một cái khác. Tường thích xây dựng, tích luỹ tài sản hơn là tiêu sản, những tài sản đó sẽ ý nghĩa hơn nếu như nó gắn liền với những cột mốc của Tường, như album, concert hay những series tự quay như thế này”.

Ngày đó khi còn là đứa trẻ tuổi 16, Vũ Cát Tường mơ mộng có tiền, có quyền, có sự nổi tiếng. Ở thời điểm trước 30 tuổi, Vũ Cát Tường công nhận bản thân đã có một phần những ước mơ năm xưa. “Với một người nổi tiếng thì quyền chính là có sức ảnh hưởng, mình có nhiều like, mấy chục nghìn mấy trăm nghìn like, bước lên sân khấu thì có hàng trăm người hô vang tên Vũ Cát Tường. Mình vui chứ, vì mình biết sự có mặt của mình ở đó có giá trị, nhưng phải làm sao để mình không chìm trong đó, vì nó sẽ làm bạn luôn bất an”.

Chính vì vậy, Vũ Cát Tường khẳng định bằng quan điểm cá nhân, rằng “quyền hạn là ảo, tiếng tăm là ảo, nhưng tài sản là thật, sáng tác là thật, giọng hát này là thật, ngôi nhà là thật. Nếu tiền quy đổi thành tài sản thì nó là thật, nhưng nếu nó chỉ là de trao tay thi no cung chi la giay mà thôi”. Điều khiến cho bản thân của tác giả ca khúc Có Người cảm thấy hạnh phúc với sự nổi tiếng của mình, chính là việc khán giả chia sẻ cảm xúc và sự đồng cảm của họ về một sáng tác của Vũ Cát Tường, hoặc khi có ai đó tâm sự, rằng một câu nói của Vũ Cát Tường đã khiến họ thay đổi suy nghĩ hoặc hành động, giúp họ tốt hơn, khiến họ giảm đi đau khổ, dằn vặt hoặc tìm ra hướng đi của mình… “Những điều đó khiến Tường rất vui, thì ra nổi tiếng cũng hay hen, nếu mà Tường có sức ảnh hưởng lớn hơn thì mình cũng chỉ muốn truyền cảm hứng như vậy thôi. Chứ nếu sự nổi tiếng để được người ta tung hô thì cũng y như tiền, làm cho Tường vui lúc đó, nhưng rồi lại thôi”.


Trong tập đầu tiên của series 90 Ngày Trước 30, Vũ Cát Tường trải lòng mình về những quan điểm xoay quanh tiền – quyền – sự nổi tiếng. Nhiều khán giả bày tỏ sự đồng tình khi nghe giọng ca Yêu Xa đưa ra quan điểm, rằng “cổ tức cao nhất của tiền là thời gian và tự do”. Bởi lẽ, theo Vũ Cát Tường, nếu mỗi ngày thức dậy, mình muốn làm gì cũng được, đi đâu cũng được, gặp ai cũng được, không bị chi phối bởi thời gian, tư duy của bất kỳ ai, mình làm chủ cuộc sống của mình thì đó chính là mức cao nhất của tiền – quyền lực.

Tuy nhiên, cũng không ít người xem tập 1 của series này có quan điểm khác nhau, cho rằng vì Vũ Cát Tường đang ở một đỉnh cao của mình nên nhìn nhận mọi thứ đơn giản hơn. Bạn Hoàng Hùng bình luận trên kênh Youtube của Vũ Cát Tường, rằng “khi bạn có tiền thì bạn nói gì cũng đúng. Tường của năm 16 cần tiền, Tường của năm 30 tuổi không quá quan trọng tiền nữa, nhưng nên bây giờ không có tiền thì có khi lại khác”. Bạn Quỳnh Hương cũng chia sẻ trên Facebook của giọng ca Vết Mưa, “ai mà chẳng muốn có tiền, có quyền, có nổi tiếng và thậm chí nhiều hơn cơ chứ. Nếu nói không cần thì Vũ Cát Tường đã về quê sinh sống rồi”.

Sự tranh luận mạnh mẽ xoay quanh chủ đề này cũng nằm trong dự đoán của Vũ Cát Tường khi ở cuối tập 1, tác giả ca khúc Buổi Sáng Bình Thường đã khuyến khích người xem hãy chia sẻ quan điểm của mình. Quả thật đây là một đề tài đáng bàn cãi vì có nhiều góc độ nhìn nhận khác nhau ở từng người. Nhiều người tò mò ở tập 2 của series 90 Ngày Trước 30, Vũ Cát Tường sẽ tiếp tục làm gì, mang đến đề tài nào và kể câu chuyện gì về bản thân mình mà công chúng chưa biết.

Link video: https://www.youtube.com/watch?v=Kodak_nzWCkNA

 

 

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *