“Vũ trụ” Phương Hằng – nghệ sĩ Việt: Cuộc đấu khẩu không hồi kết

08:30 | 15/05/2021
Giữa những drama chưa dứt, bà chủ Lạc cảnh Văn Hiến Đại Nam vừa công bố sẽ cấm tất cả giới văn nghệ sĩ đến Đại Nam để quay phim, chụp hình, làm cảnh. Liệu việc tuyên bố đanh thép này sẽ có lợi gì cho bà Hằng? Và những drama này vẫn chưa có hồi kết.

“Phương Hằng”, cái tên gây không ít sóng gióng và tốn nhiều giấy mực của cánh báo chì về những bê bối tố giác, “vạch trần” những giải tạo, gian dối của hàng loại nghệ sĩ Việt. Trong đó, từ cái tên gạo cội như nghệ sĩ Hoài Linh, NSND Hồng Vân, cựu siêu mẫu Trang Khàn… hay những gương mặt trẻ như: Bảo Anh, Ngọc Trinh, Nathan Lee,… đều được góp mặt trong làn sóng drama này.

Với từ khóa “Phương Hằng”, chỉ trong 0,35 giây đã có hơn 7,8 triệu kết quả, trong đó vợ ông Dũng “lò vôi” góp mặt không ít. Nếu không theo dõi từ đầu, nhiều khán giả cũng không thể biết được nghệ sĩ đầu tiên mà bà Phương Hằng nhắc đến là ai.

Lần theo dòng chảy báo chí, người mà bà Phương Hằng nhắc đến đầu tiên là loạt nghệ sĩ Hoài Linh, Thanh Hà, Kỳ Duyên, Trường Vũ. Bởi đây đều là những cái tên bị bà Hằng chỉ đích danh có liên quan đến ông Võ Hoàng Yên trong thời gian ông Yên đi trị bệnh ở khắp nơi. Trong livestream nó về vụ việc này, bà chủ Lạc cảnh Văn Hiến Đại Nam đã sử dụng từ “đám nghệ sĩ” để chỉ đến 4 cái tên trên, tuy nhiên bà cũng đã đứng ra giải thích ““đám” nghĩa là trong 3 – 4 người thì gọi là “đám đông”… Không phải là tôi cố ý chỉ trích hay gì”.

NS Hoài Linh là cái tên được bà Phương Hằng đầu tiên

Đáp trả từ ngữ thiếu tôn trọng này, hàng loạt nghệ sĩ như: Trang Trần, Minh Quân, Bảo Anh,… lần lượt lên tiếng để nêu quan điểm liên quan đến phát ngôn của vợ ông Dũng “lò vôi”. Trong đó, Bảo Anh cho biết cô buồn khi bị gọi là “đám nghệ sĩ” và mong sự thật sớm được phơi bày trước ánh sáng. Đặc biệt, Bảo Anh gọi NS Hoài Linh là “ba Linh” và tiết lộ nguyên nhân không cần lên tiếng thay cho nam danh hài trước lùm xùm bị bà Phương Hằng.

Ngoài ra, nữ ca sĩ cũng bức xúc lên án hành vi những kẻ xấu lợi dụng lòng tin của người dân để gây hại đến sức khoẻ cộng đồng. Ở cuối tâm thư, Bảo Anh thẳng thắn nhấn mạnh: “Lừa gạt họ là lợi dụng sự tuyệt vọng của con người, sự mưu cầu được sống, được thấy ánh sáng, được nghe âm thanh, được nói nên lời, những quyền sống quá cơ bản. Đó là một tội ác quá ghê tởm”.

Bảo Anh lên tiếng sau những phát ngôn của vợ ông Dũng “lò vôi”

Không chỉ có Bảo Anh, hàng loạt nghệ sĩ cũng lên tiếng về những thông tin lùm xùm xoay quanh bà Hằng. Cụ thể, Đàm Vĩnh Hưng đã lên tiếng đáp trả “Vâng, em nghèo nên em phấn đấu theo cách của người nghèo. Em cũng không lấy không tiền của chị Hằng hay phải đi cướp giật của ai để phục vụ đam mê hột xoàn của mình” hay NSƯT Kim Tử Long cảm thấy chạnh lòng khi khi bà Hằng dùng những lời lẽ nặng nề dành cho những người nghệ sĩ “Một lời nói thôi, nó không có gì khó khăn vì đó là sự thật. Chúng ta sống bằng trái tim và chúng ta nói thẳng thắn”.

Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng sau những lùm xùm với bà Hằng

Gần đây nhất, NSND Hồng Vân đã để lại bình luận trên trang FB đạo diễn Hoa Hạ “Coi mà ngứa mắt quá chị ạ…sổ đỏ cả kg không đó chị”, “Làm ăn lương thiện thì làm sao mà hột xoàn cả rổ, sổ đỏ cân cả kg, hề quá”. Dù không chỉ đích danh là ai nhưng bà Hằng đã livestream trên trang cá nhân và có động thái gay gắt về nghệ sĩ gạo cội này. “Hồng Vân cũng đi lừa đảo như ai, thanh cao gì mà lên tiếng nói tôi lừa đảo. Người ta nói xướng ca vô loài không hề sai”

Tuy nhiên, chuyện không chỉ dừng ở đó, thông qua trang cá nhân của thư ký, bà Phương Hằng thông báo sẽ khởi kiện NSND Hồng Vân và đạo diễn Hoa Hạ vì tội vu khống doanh nghiệp. Động thái tuyên bố kiện Hồng Vân của bà Hằng lần này thật sự khiến không ít người hoang mang đặt ra câu hỏi rằng: Liệu bà chủ Đại Nam có đang quá nóng vội vì nghệ sĩ Hồng Vân chưa từng nhắc tên “Nguyễn Phương Hằng”?

Giữa những drama chưa dứt, bà chủ Lạc cảnh Văn Hiến Đại Nam vừa công bố sẽ cấm tất cả giới văn nghệ sĩ đến Đại Nam để quay phim, chụp hình, làm cảnh. Liệu việc tuyên bố đanh thép này sẽ có lợi gì cho bà Hằng? Và những drama này vẫn chưa có hồi kết.

Trao đổi với báo Pháp luật TP. HCM, NSND Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam – APPA khẳng định rằng: “Nếu nghệ sĩ lên tiếng, hiệp hội sẽ tìm hiểu để bảo vệ, tất cả nghệ sĩ là thành viên của hội đều sẽ được lên tiếng bảo vệ”. Với lời khẳng định này sẽ giúp cho nhiều nghệ sĩ có thể vượt qua những sóng gió hiện tại và động lực cho sự cống hiến sau này.

Liệu danh dự, tên tuổi người nghệ sĩ có quá dễ để một cá nhân xúc phạm? Tiếng nói của khán giả ở đâu khi người mình mến mộ bị xúc phạm? Qua vụ việc này, khán giả Việt có thể nhận ra rằng, người nghệ sĩ cũng cần được bảo vệ. Không chỉ bản thân những người làm nghệ thuật đứng lên để vượt qua những khó khăn mà cần có sự chung tay, ủng hộ và tiếng nói của khán giả.

Hồng Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *