Xác lập Kỷ lục Việt Nam về nghệ thuật xăm hình

15:16 | 13/04/2023
Ngày 12/4, nghệ sĩ xăm hình Trung Tadashi (tên thật là Trần Nhật Trung – Hội viên hội Mỹ thuật TPHCM) được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng Xác lập Kỷ lục cho cuốn sách “Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình”. Đây là cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam viết về nghệ thuật xăm hình Á Đông bằng hai ngôn ngữ Anh – Việt.

Trung Tadashi sinh ra và lớn lên tại TPHCM. Do có bố mẹ nuôi là người Nhật nên sau khi tốt nghiệp phổ thông, Trung Tadashi đã sang Nhật lao động hợp tác. Tại xứ sở mặt trời mọc, Trung Tadashi có cơ hội tiếp xúc với nghệ thuật xăm hình Nhật Bản và anh đã quyết tâm theo học.

Trung đã tiếp xúc, học tập nhiều thể loại hình xăm trong văn hóa Nhật Bản như Samurai, Geisha, cá koi, Hannya, hoa anh đào, hạc trắng… và thấm dần tình yêu với nghệ thuật xăm hình. Nhưng càng học, Trung Tadashi càng nhận thấy mình còn thiếu sót nhiều kiến thức hội họa nên sau đó, anh đã trở lại Việt Nam, theo học tại trường Mỹ thuật TPHCM.

Xác lập Kỷ lục Việt Nam về nghệ thuật xăm hình ảnh 1
                                                                  Trung Tadashi đang sáng tạo nghệ thuật.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp đại học, Trung Tadashi bắt đầu xây dựng thương hiệu xăm hình nghệ thuật mang tên Tadashi Tattoo và gặt hái những thành công đầu tiên trong sự nghiệp khi những sáng tạo trong nghệ thuật xăm của anh được khán giả chú ý.

Theo Trung Tadashi, anh không chọn hướng đi là xăm theo yêu cầu mà tư vấn khách làm hình xăm theo sự sáng tạo của anh. “Tôi tư vấn khách chọn những hình xăm theo phong thủy, mang ý nghĩa tích cực, mang năng lượng lại cho cuộc sống của chính họ. Còn khách yêu cầu tôi xăm hình với những ý nghĩa xấu, tôi từ chối làm. Tôi đã từ chối rất nhiều hình xăm như kiểu Hận tình, Nợ máu hay là Căm thù…” – Trung Tadashi tâm sự.

Trung Tadashi nói hình xăm không chỉ là sở thích bột phát của giới trẻ hay hình thức trang trí của giới giang hồ mà được khởi nguồn từ thời xa xưa và mang nhiều ý nghĩa văn hóa tốt đẹp. Người ngư dân xăm mình để hóa trang thành thủy tộc tiện lợi cho việc đánh cá, quân lính xăm ký hiệu của nhà vua để đánh dấu quân đội của triều đình.

Tục lệ xăm tiếp tục phát triển mạnh mẽ vào thời Lý – Trần. Đặc biệt vào thời nhà Trần, từ vua quan đến thần dân ai cũng thích xăm hình vào người. Tập tục này đã thể hiện sự yêu thích của người đương thời với nghệ thuật xăm hình, xem đó như một phần nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt.

Xác lập Kỷ lục Việt Nam về nghệ thuật xăm hình ảnh 2
                                                                           Nghệ sĩ xăm hình Trung Tadashi.

Từ những thành công trong việc tham gia các sự kiện, Trung Tadashi bắt đầu mở rộng thương hiệu tại Việt Nam như tổ chức triển lãm cá nhân xăm hình nghệ thuật đầu tiên tại TPHCM và anh trở thành hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM.

Bên cạnh đó, Trung Tadashi còn nghiên cứu, thu thập các tư liệu cho cuốn sách Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình. Sau 10 năm với nhiều công sức, cuốn sách đã được NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục Cuốn sách đầu tiên của Việt Nam giới thiệu kỹ thuật xăm hình Á Đông.

Xác lập Kỷ lục Việt Nam về nghệ thuật xăm hình ảnh 3
                                                                  Trung Tadashi nhận Kỷ lục Việt Nam.

Ông Lê Trần Trường An – Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam nhận xét: “Chúng tôi đánh giá cao tài năng và sự đóng góp của Trung Tadashi để đưa hình xăm nghệ thuật Việt Nam ra với thế giới. Bằng sự sáng tạo bền bỉ và ngọn lửa đam mê nghề, Trung Tadashi có thể kết nối linh hồn của tác phẩm từ năng lượng tích cực của bản thân cùng với năng lượng của chủ nhân để sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp, không trùng lặp. Xem hình xăm của Trung Tadashi, mọi người dường như bị mê hoặc bởi sự tài hoa, trong cách anh tỉ mỉ, tinh xảo đến từng chi tiết nhỏ mà không phải ai cũng làm được”.

Xác lập Kỷ lục Việt Nam về nghệ thuật xăm hình ảnh 4
                                       Cuốn sách Sự mê hoặc từ nghệ thuật xăm hình của Trung Tadashi.

Trung Tadashi chia sẻ: “Thông qua cuốn sách, tôi muốn truyền đi những thông điệp tốt đẹp của hình xăm. Đây là loại hình mang tính nghệ thuật khắc trên da, nó giúp con người ta thêm đẹp, thêm ý nghĩa cho đời nếu như họ chọn được hình xăm như ý”.

Anh cũng cho biết trong thời gian tới đưa các thắng cảnh, địa danh nổi tiếng của Việt Nam như vịnh Hạ Long, chùa Một Cột, động Phong Nha, chợ Bến Thành hiện diện trong các tác phẩm của mình.

“Đây là những hình xăm mà nhiều du khách nước ngoài rất yêu thích” – Trung Tadashi nói.

Chùm ảnh những tác nghệ thuật xăm hình do Trung Tadashi thực hiện:
Xác lập Kỷ lục Việt Nam về nghệ thuật xăm hình ảnh 5
Xác lập Kỷ lục Việt Nam về nghệ thuật xăm hình ảnh 6
Xác lập Kỷ lục Việt Nam về nghệ thuật xăm hình ảnh 7
Xác lập Kỷ lục Việt Nam về nghệ thuật xăm hình ảnh 8

 

Theo Trọng Thịnh (TPO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *