Xót xa cho cậu bé 12 tuổi bị bại liệt bên bà ngoại già yếu và người mẹ tâm thần

13:27 | 11/02/2022

“Các bạn có đôi chân đi. Em không có đôi chân đi, em ngại” – lời nói từ cậu bé Nguyễn 12 tuổi bị bại liệt khiến danh ca Ngọc Sơn, nữ ca sĩ Võ Hạ Trâm, MC Đại Nghĩa và khách mời Liêu Hà Trinh phải nghẹn ngào.

“Bà ơi, bà có mệt không?”

Câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng đối với em Nguyễn lại gom tất cả những yêu thương thuần khiết nhất dành cho người bà đã lớn tuổi của mình.

12 tuổi – cái tuổi hồn nhiên, đón nhận những vệt màu thật đẹp của cuộc đời thì cậu bé Nguyễn đến từ Nghệ An lại đương đầu với nhiều điều quá bất hạnh. Mẹ bị tâm thần không có nhận thức để lao động hay nuôi nấng dạy bảo em nên người. Kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào người bà đã già yếu, chẳng biết sẽ đồng hành với em đến khúc đường nào của cuộc đời phía trước. Bản thân Nguyễn bị bại liệt, mọi sinh hoạt hằng ngày, em phải dựa vào bà.

Gia đình 3 người, đến cái ăn còn không đủ nhưng người bà vẫn cố gắng dù có đói có khổ, nhịn ăn nhịn uống cũng phải cho Nguyễn đến trường. Con đường từ nhà đến trường của Nguyễn dường như đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Bởi lẽ hình bóng người bà cõng và đẩy chiếc lăn cùng đứa cháu bé bỏng bị bại liệt bất kể nắng mưa đã khắc họa rõ nét trong tâm của họ. Hiểu được những hy sinh và lo lắng trên gương mặt phủ đầy sương gió của bà, Nguyễn lặng lẽ nói với bản thân: “Lớn lên con muốn mua ô tô cho bà. Chở bà đi sợ bà mệt. Con thấy thương bà khi bà cõng con. Con cảm ơn bà đã cõng cháu đi học. Có sức khỏe để chăm cháu và đưa cháu đi học hằng ngày”. Điều ước trong sáng của đứa trẻ nghèo ấm áp đã khiến MC Đại Nghĩa, danh ca Ngọc Sơn, nữ ca sĩ Võ Hạ Trâm lẫn khách mời Liêu Hà Trinh không tránh khỏi sự xót xa và càng thêm trân trọng tình cảm của cậu bé mang cái tên Nguyễn ấy.

Cái tuổi mới lớn của Nguyễn có nhiều tâm tư lắm và điều mà cậu bé luôn suy nghĩ, mặc cảm trong suy nghĩ có lẽ là đôi chân không còn khả năng đi lại nữa. Nguyễn tâm sự: “Các bạn có đôi chân để đi. Em không có đôi chân đi, em ngại”. Biết dùng từ gì để diễn tả nỗi niềm của cậu bé khi thấy em lặng người nhìn bạn bè vô tư hồn nhiên nô đùa vui chơi trên sân trường. Bởi lẽ, phạm vi sinh hoạt của em chỉ gói gọn bên chiếc xe lăn đã cũ, rỉ sét được các bác sĩ tặng cách đây vài năm. Xót xa hơn, Nguyễn đã 12 tuổi nhưng cậu bé chỉ mới duy nhất một lần được ăn cơm với thịt. Khi nghe MC Đại Nghĩa nói về bữa cơm gia đình của Nguyễn, chẳng ai kìm nổi lòng mình: “Hồi nãy trong clip mình xem, có thấy 1 bữa cơm của gia đình thì thấy có 1 chén nước mắm và 1 miếng cơm trắng chan vào và ăn. Đại Nghĩa được biết rằng, cái nước mắm đó cũng là do các mạnh thường quân giúp đỡ hỗ trợ. Gạo ăn hằng ngày cũng là do các mạnh thường quân. Và bé Nguyễn 12 tuổi rồi chỉ được 1 lần duy nhất trong đời ăn cơm với thịt”.

Sân khấu tập 8 Hát Mãi Ước Mơ mùa 4 sắp phát sóng sẽ tiếp tục hành trình vẽ nên ước mơ còn dang dở của em Nguyễn khi có rất nhiều bất ngờ đến với cậu bé kiên cường nhưng ấm áp này. Bên cạnh đó có nhiều điều dễ thương xuất hiện trong chương trình khiến tất cả mọi người đều nở nụ cười hạnh phúc. Bởi lẽ, ước mơ của cô giáo Nguyễn Thị Kiều Thương dành cho những cô cậu học trò nhỏ, hay từ người đàn ông vô gia cư Võ Văn Thành luôn lạc quan với cuộc sống cùng hơn 30 chú chó dễ thương quá đẹp và tuyệt vời. Bất kể cuộc đời có những vệt màu tối tăm nhưng ở đâu đó vẫn còn tia sáng để mỗi chúng ta đồng hành với nhau trên 1 đoạn đường phía trước.

Đừng bỏ lỡ tập 8 của chương trình Hát Mãi Ước Mơ mùa 4 sẽ được phát sóng vào lúc 19h30 ngày 11/02/2022 trên kênh HTV7.

Gia Anh (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *