Xót xa người mẹ làm việc quần quật cả ngày kiếm tiền chạy chữa cho con trai mắc bệnh hiểm nghèo

13:55 | 25/12/2021

Dịch bệnh Covid-19 phức tạp không ai thuê mướn, hai gia đình đến từ Vĩnh Long phải chuyển sang nghề đan thủ công nhưng vì thu nhập quá ít lại phải chạy chữa bệnh cho người thân càng khiến cuộc sống của họ thêm bế tắc.

Kỳ 543 Chuyến xe nhân ái sắp lên sóng lúc 19h15 thứ bảy, ngày 25/12 trên kênh THVL1 sẽ kể về câu chuyện vượt khó của hai gia đình đến từ tỉnh Vĩnh Long. Đó là anh Sơn Thơm (1972) ngụ phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh và chị Võ Thị Huỳnh Mai (1995), ngụ xã Mỹ Thạnh Trung, huyện Tam Bình.

Anh Thơm và chị Mai đều là không có nghề nghiệp ổn định, ai thuê gì làm nấy kể cả những công việc nặng nhọc để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt của gia đình và lo cho con cái đang tuổi ăn học. Mấy tháng qua, dịch bệnh kéo dài nên không có việc làm càng khiến cuộc sống của họ thêm bội phần túng thiếu. Nhận thấy không thể chờ hết dịch để đi làm lại, cả hai gia đình đã quyết định chuyển sang nghề thủ công đan lát, đan lục bình để kiếm tiền. Biết rằng công việc này thu nhập chẳng là bao nên họ cố gắng thức khuya dậy sớm, cặm cụi lấy công làm lời để có cái ăn cái mặc, nhất là trang trải nỗi lo bệnh tật cho người thân.

Được biết, con trai lớn của chị Mai năm nay mới 9 tuổi nhưng cháu đã mang trong người căn bệnh suy thận mãn tính. Chị Mai nghẹn ngào tâm sự: Nhiều khi thấy con đau nhức tôi tủi lắm mà không dám cho nó thấy mình buồn. Thằng bé biết sắp tới ngày nó phải đi tái khám nên hỏi mẹ ‘Tuần sau đi khám bệnh, nhà mình còn tiền đ khám cho con không mẹ?’”. Những lời chia sẻ của chị Mai khiến khán giả không khỏi xót xa trước nỗi lòng của một người mẹ. Cố gắng thuốc thang duy trì sức khỏe cho con cũng chính là động lực lớn nhất để vợ chồng chị Mai càng phải chăm chỉ làm việc nhiều hơn.

Ở quê không có công việc ổn định nên chồng chị Mai phải xin đi làm bốc vác ở xa, còn chị vừa ở nhà chăm con vừa đan khuôn lục bình. Làm được bao nhiêu anh chị lại dành dụm trị bệnh cho con hết bấy nhiêu, nên đến nay gia đình chị Mai vẫn đang ở trọ mà chưa có được tổ ấm của riêng mình.

Nói về những đồng lời eo hẹp của nghề đan thủ công, có lẽ vợ chồng anh Sơn Thơm là người thấu hiểu hơn ai hết bởi anh chị đã có hơn 7 năm ròng cặm cụi với từng khuôn lát chỉ để đổi lại mấy ngàn đồng tiền công. Trước kia, đan lát chỉ là công việc giúp vợ anh phụ đỡ đần với chồng vì chị không thể lao động nặng sau khi mắc bệnh lao màng não liệt nửa người. Nhưng hiện tại, công việc này lại là nguồn sống chính của gia đình anh Thơm vì anh thường xuyên thất nghiệp trong mùa dịch. “2 – 3 giờ sáng tôi dậy làm tới tối 11-12 giờ khuya mới nghỉ. Một tuần chỉ làm được khoảng một trăm ngàn đồng nên đâu đủ sống, thỉnh thoảng tôi phải mượn người này người kia, khi nào chồng làm có tiền thì lại trả nợ bớt cho người ta”, vợ anh Thơm chia sẻ. Chính sự quyết tâm làm lụng và nghị lực vượt khó của hai gia đình đã khiến ê-kíp chương trình tìm đến và trao cho họ cơ hội thay đổi cuộc sống.

Đến với chương trình, với thử thách mang tên Thử tài đong nước, người chơi sẽ ném vòng để lấy những chai nước mang về đổ vào chậu. Với thử thách này, chị Mai rất tự tin vào khả năng ném vòng của mình nên quyết định chơi nhanh để lấy được nhiều chai nước. Riêng anh Thơm, những chai ở xa với lượng nước nhiều nhất mới là mục tiêu mà anh đang nhắm đến. Trò chơi càng trở nên hồi hộp và kịch tính hơn khi cả hai gia đình quyết định đổi “chiến thuật” trong phút chót nên đã mang lại những kết quả vô cùng bất ngờ.

Đón xem kỳ 543 chương trình Chuyến xe nhân ái sẽ lên sóng lúc 19h15, thứ 7 ngày 25/12 trên kênh THVL1.

 

 

Gia Vũ  (theoTTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *