Ngày Quốc tế Nam giới và những gánh nặng họ phải mang bên mình

09:07 | 19/11/2020
Nếu như ngày quốc tế phụ nữ với mục đích để vận động cải thiện nữ quyền thì ngày quốc tế nam giới tập trung vào việc nâng cao nhận thức về phân biệt đối xử và sức khỏe nam giới.

Ngày Quốc tế Nam giới

Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức vào ngày 19/11 hàng năm. Đây là sự kiện quốc tế được tổ chức trên hơn 70 quốc gia trên toàn quốc. Ngày này trùng với ngày sinh cha của Tiến sĩ Jerome Teelucksingh, một bác sĩ đến từ Trinidad và Tobago, người khởi động lại Ngày quốc tế Nam giới vào năm 1999.

Ngày này ra đời chủ yếu để tôn vinh những hình mẫu tích cực của nam giới và nâng cao nhận thức về các vấn đề về nam giới thường bị bỏ qua, bao gồm: sức khoẻ tâm thần, nam tính độc hại, tỷ lệ nam giới tự tử. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tôn vinh những người đàn ông và những đóng góp của họ cho xã hội vì lợi ích cao cả hơn của tất cả mọi người.

Nhiều người cho rằng, Ngày Quốc tế Nam giới nhằm cạnh tranh với Ngày Quốc tế Phụ nữ khi nữ quyền lên ngôi và xã hội đang dần thay đổi hướng về phụ nữ nhiều hơn là nam, nhưng thực tế ngày này nhằm nêu bật tầm quan trọng của sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như sự nam tính tích cực của nam giới.

Đàn ông đang phải chịu đựng những gì?

Đàn ông cũng như phụ nữ, họ cũng chịu nhiều định kiến “quá đáng” về tiêu chí khuôn mẫu nhất định của xã hội. Ở đâu đó, nam giới vẫn bị “mắc kẹt” bởi những mối đe dọa định kiến này, phù hợp với quan niệm của xã hội về người đàn ông phải như thế nào. Từ đó sinh ra nhiều “độc hại” trong tâm trí của nam giới.

Thực tế đã chứng minh điều trên. Tại Canada, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam giới dưới 44 tuổi. Nạn nhân là nam giới chiếm 3/4 số vụ tự tử ở Anh. Và tại Hong Kong trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế vào những năm 1990, tỷ lệ tự tử của nam giới từ 30-59 tuổi tăng gần gấp đôi so với năm trước đó. Và rồi tỷ lệ tự tử ở nam giới cũng tăng vọt khi các cuộc suy thoái chiếm lĩnh châu Âu vào năm 2007. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những trường hợp tiêu cực này là do sự lo lắng, áp lực đã lấn án đàn ông trong suốt một thời gian dài họ cố kìm nén sự im lặng.

Đàn ông luôn tự đặt mình trong câu hỏi “Mình là ai trong cuộc đời này” với xã hội trước khi họ có thể tập trung toàn bộ vào người phụ nữ đời mình. Và họ luôn phải thúc ép bản thân vươn tới đỉnh cao trong sự nghiệp để trở thành người đàn ông bản lĩnh và bảo vệ cho những người xung quanh họ, chính yếu là gia đình.

Đàn ông phải đem tiền về chu cấp cho vợ con hàng tháng và những công việc đối nội đối ngoại khác. Chính vì gánh nặng này, nhiều người đàn ông tự ti về bản thân khi mình chưa kiếm được nhiều tiền, hay cho dù họ có kiếm số tiền lớn thì những đòi hỏi từ xã hội cũng chưa đủ với họ. Có lẽ vì thế, họ không dám yêu đương hay kết hôn, hoặc sợ bước vào một cuộc sống gia đình rồi bị áp lực và không có tiếng nói.

Nhiều quan niệm cho rằng, con trai thì không được khóc, và nếu khóc chứng minh sự không tự tin và dễ yếu đuối. Điều đó có thể cho phép đàn ông bỏ qua cảm xúc và tránh thừa nhận sự tổn thương của bản thân.

Phụ nữ thì có thể tự do bộc lộ cảm xúc buồn vui nhưng với đàn ông thì ngược lại. Đàn ông cũng là con người, có những lúc yếu đuối và cũng cần mọi người bên cạnh chia sẻ, an ủi và động viên. Đừng cố kìm nén lâu ngày nó sẽ nhanh chóng làm “hao mòn” đôi vai của đàn ông.

Và chắc chắn một điều trong quan niệm của xã hội rằng, đàn ông là họ phải chủ động trong hầu hết mọi hoàn cảnh. Họ phải ga lăng, họ phải chủ động tán tỉnh, tỏ tình, cầu hôn bạn gái, họ phải tìm kiếm cuộc sống, tìm kiếm tương lai, tìm kiếm danh vọng, tiền tài nếu không muốn trở nên u ám. Đặc biệt, khi xã hội ngày một hiện đại hơn, xã hội yêu cầu nam giới phải san sẻ gánh nặng với phụ nữ nhiều hơn, nuông chiều phụ nữ hơn. Vậy thì thời gian đâu để đàn ông họ tự nuông chiều chính mình?

Chúng ta cần mở rộng sự đồng cảm với những người dường như ít cần đến nó nhất. Đàn ông cần đáp ứng những kỳ vọng của xã hội, những kỳ vọng mà người khác mong đợi ở họ. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tự hỏi tại sao trẻ em đang gặp khó khăn trong học tập, các nhà tù chỉ toàn đàn ông và nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cái chết cho nam giới dưới 50 tuổi là tự tử?

Nam giới cũng dễ bị tổn thương, thậm chí họ đang phải gồng gánh mỗi ngày những quy chuẩn khuôn mẫu, những yêu cầu khắt khe. Vì vậy, ngày tôn vinh nam giới nhắc nhở chúng ta rằng, đàn ông không nên bị “giam cầm” bởi những định kiến theo cách mà phụ nữ cũng không.

Bích Thủy/ Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *