Nhật Bản có Thủ tướng mới thay thế ông Shinzo Abe

17:16 | 14/09/2020
Ứng cử viên Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các đã được bầu làm Chủ tịch Đảng với số phiếu cao và sẽ là Thủ tướng Nhật Bản thay thế ông Shinzo Abe.

Chiều nay (14/9), cuộc bầu cử chọn ra Chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ (LDP) đồng nghĩa với việc chọn ra Thủ tướng Nhật Bản thay thế cho ông Abe đã diễn ra.

Với số phiếu ủng hộ cao, ứng cử viên Suga Yoshihide – Chánh Văn phòng Nội các đã thắng cử. Ông trở thành Chủ tịch Đảng cầm quyền Nhật Bản, và ngày 16/9 tới sẽ phê chuẩn tại cuộc họp Quốc hội bất thường, sau đó chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản.

Suga Yoshihide – tân Thủ tướng Nhật Bản.

Chia sẻ về những chính sách sắp tới, ông Suga nhấn mạnh sẽ kế thừa di sản cả về mặt đối nội lẫn đối ngoại của Thủ tướng Shinzo Abe. Ông muốn xây dựng một chính phủ luôn được nhân dân tin tưởng.

Riêng trong chính sách đối ngoại, ông Suga cho rằng sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ ổn định và rộng mở đối với các nước trên thế giới trong đó trụ cột chính là quan hệ đồng minh Nhật – Mỹ. Bên cạnh đó, ông sẽ cùng chính phủ Nhật tạo mối quan hệ tin tưởng với các nhà lãnh đạo trên thế giới, thúc đẩy quan hệ song phương.

Trước đó, tại buổi họp báo lúc 15h chiều 28/8 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố từ chức. Nguyên nhân chính dẫn đến quyết định này là do ông mắc chứng viêm loét đại tràng kinh niên.

Lai La/Theo TTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *