Trần Tiến – Nửa Thế Kỷ Phiêu Bạt: Đêm nhạc đặc biệt đánh dấu chặng đường hơn 50 năm sáng tác của Nhạc sĩ Trần Tiến

13:34 | 27/03/2023

Live Concert Trần Tiến – Nửa Thế Kỷ Phiêu Bạt ghi dấu chặng đường hoạt động nghệ thuật không ngừng nghỉ của vị nhạc sĩ tài hoa này. Đêm nhạc sẽ diễn ra vào lúc 20h, Thứ 7, Ngày 13/05/2023, Tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia Hà Nội.

tm-img-alt

Nhạc sĩ Trần Tiến –Những cống hiến không ngừng nghỉ cho Âm nhạc Việt Nam

Trần Tiến được coi là một cây đại thụ, là vị nhạc sĩ có công mở đường cho âm nhạc đương đại Việt Nam. Ông là người đầu tiên đưa nhạc Pop, Rock, Country, Blue Jazz, Latinh ,Hip hop, Rap.. vào nhạc Việt trở thành những bản hit đầu tiên của nhạc trẻ. Những tác phẩm và sự cống hiến của Trần Tiến luôn khiến thế hệ sau ngưỡng mộ, nể phục.

Trong mắt người hâm mộ, nhạc sĩ Trần Tiến còn giống như một lãng tử phóng khoáng, ngang tàng và đậm chất đời với phong cách du ca đầy ngẫu hứng, chiếc mũ nồi và cây đàn guitar quen thuộc. Nhạc sỹ Văn Cao kể với Văn Thao , con trai ông: “Trần Tiến là một nhạc sỹ  tài năng, âm nhạc của Tiến rất đa dạng mang chất ngẫu hứng đậm chất dân gian hiện đại và sáng tạo, phù hợp với thời đại nên đã đi sâu vào tầng lớp trẻ. Chất lãng tử trong tính cách của Trần Tiến cũng là một yếu tố làm nên sự thành công trong sáng tác”. Nhạc sỹ Phạm Duy cũng nhận xét trên BBC năm (1990) “Âm nhạc Việt Nam hiện giờ theo tôi, chỉ còn có Trịnh công Sơn và Trần Tiến”.

tm-img-alt

Trần Tiến – Nửa Thế Kỷ Phiêu Bạt, đêm nhạc đặc biệt đánh dấu chặng đường hơn 50 năm sáng tác của Nhạc sĩ Trần Tiến

Theo Đạo diễn Cao Trung Hiếu, đêm nhạc sẽ là câu chuyện kể về cuộc đời phiêu bạt, gom góp những mảnh chuyện đời trong nhiều thập kỷ của “kẻ du ca cuối cùng của thế kỷ” – Nhạc sĩ Trần Tiến. Chương trình được chia làm 3 phần:

tm-img-alt

Phần 1: “Guitar” với câu chuyện về người lính, về những phận người trong chiến tranh qua con mắt âm nhạc của chàng trai trẻ.

Phần 2: “Ngẫu hứng” với câu chuyện đời và tình yêu, những câu chuyện từ cuốn nhật ký hàng ngày của một người đàn ông với trái tim yêu cuộc đời tha thiết!

Phần 3: “Trắng đen” là những chiêm nghiệm của một cây đàn cũ, chứng kiến mọi thăng trầm của đời sống để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Ta là ai?” bên những nét vẽ trắng – đen khởi nguyên của sự sống.

Ý tưởng sân khấu được thiết kế mang tinh thần tối giản (Minimalism) và đề cao nghệ thuật sắp đặt (Installation Art) để tôn vinh nghệ sĩ và âm nhạc. Dẫn dắt chương trình sẽ là kỹ thuật trình chiếu 3D các thước phim tư liệu quý giá của nhạc sĩ Trần Tiến. Ánh sáng được thiết kế như một vở nhạc kịch tạo chiều sâu và cảm giác về ký ức một thời đẹp nhất!

tm-img-alt

Dàn khách mời đặc biệt của concert Trần Tiến

Nửa thế kỷ phiêu bạt, nửa thế kỷ gắn bó với những cung bậc cảm xúc trong âm nhạc và khơi gợi những cảm xúc đẹp đẽ cho khán giả, Concert Trần Tiến   chính là món quà âm nhạc gửi tặng đến khán giả đã yêu mến ông suốt hành trình vừa qua.

tm-img-alt

Chương trình lần này có sự xuất hiện của dàn ca sĩ khách mời ấn tượng như: Bằng Kiều, Trần Thu Hà, Uyên Linh, Phạm Anh Khoa, Trung Quân Idol, Nhóm Du Ca (An Nhiên và Hiền Lê) cùng Dàn hợp xướng Nhạc viện TPHCM. Concert lần này được dàn dựng bởi Tổng Đạo diễn Cao Trung Hiếu, Giám đốc Âm nhạc Đức Trí.

Phần Âm nhạc sẽ do Nhạc sĩ Đức Trí dàn dựng, anh là người cộng tác lâu năm với ông từ những năm của Ban nhạc Đen Trắng và về sau là người phối nhiều bài hát của ông thành công những năm cuối thập niên 90. Xuyên suốt chương trình dự kiến sẽ có 22 đến 25 bài hát được trình diễn, đưa khán giả “phiêu bạt” về những cùng ký ức với những cảm xúc tươi mới mà vẫn vẹn nguyên nhất như phong cách du ca của Nhạc sĩ Trần Tiến.

Nhạc sĩ Đức Trí – Giám đốc Âm nhạc của chương trình cho biết: “Âm nhạc của Trần Tiến đôi khi chỉ cần một cây guitar cũng đủ lột tả hết nỗi niềm ông nhắn gửi. Với chương trình Trần Tiến Nửa Thế Kỷ lần này, chúng tôi không muốn đánh mất đi cái phần lãng du đó. Nhưng nhạc của Trần Tiến không dừng lại ở đó, ông có những khúc bi tráng ca tưởng như đơn sơ nhưng đầy sự hùng vĩ. Sự góp mặt của dàn nhạc chắc chắn sẽ làm tôn vinh tính âm nhạc trong những ca khúc ông viết cho quê hương. Sự góp mặt của dàn hợp xướng Saigon Choir gần 50 thành viên cũng là một món quà từ phương Nam gửi ra chương trình, tri ân những ca khúc ông viết rất nhiều về mảnh đất ông chọn để sinh sống.”

Gia Huy (Theo TTV)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *